ทำไมต้อง เจียรจานเบรก ? 4 ข้อดี รักษาประสิทธิภาพให้กับการขับขี่

เจียรจานเบรก

จานเบรก คือ วัสดุที่เป็นวงกลมสีเงินซึ่งจะอยู่ในบริเวณที่ติดอยู่กับล้อรถยนต์ ซึ่งหน้าที่ของจานเบรกคือการหยุดชะลอความเร็วเมื่อเกิดการแตะเบรกขึ้นนั่นเอง โดยกลไกของจานเบรกคือเมื่อจานเบรกสัมผัสกับผ้าเบรกแล้วมันจะเกิดแรงเสียดทาน ซึ่งส่งผลให้เกิดการชะลอตัวของล้อรถยนต์ ซึ่งปัญหาที่มักจะเกิดขึ้นบ่อยครั้งกับจานเบรกนั้นก็จะเป็นในเรื่องของการที่เบรกแล้วเกิดเสียงดัง ซึ่งก็มีผลมาจากการที่ผ้าเบรกหมดหรือจานเบรกนั้นอาจเกิดรอยเป็นจำนวนมากนั่นเอง บทความของเราก็มีความรู้เกี่ยวกับการแก้ไขปัญหาอาการเบรกเสียงดังด้วยเครื่องเจียรจานเบรกมาแบ่งปันให้กับทุกท่านค่ะ

ทำไมต้องเจียรจานเบรก

เมื่อรถของเรากำลังเคลื่อนที่ไปข้างหน้าแล้วเราได้ยินเสียงดังเอี๊ยดอ๊าด หรือรู้สึกว่าเบรกสั่นนั้น ให้เราคิดไว้ก่อนเลยว่าปัญหาเหล่านี้เกิดขึ้นเพราะจานเบรก โดยจานเบรกนั้นจะมีหน้าที่ในการเป็นตัวชะลอความเร็วของรถซึ่งจะร่วมมือกับผ้าเบรก หากจานเบรกเกิดเป็นรอยที่ค่อนข้างเยอะหรือเป็นคลื่น ๆ ริ้ว ๆ กควรที่จะนำเข้าสู่การเจียรจานเบรก ซึ่งการเจียรจารเบรกจะใช้เครื่องเจียรจานเบรกในการขุดผิวหน้าของจานเบรกให้กลับมาเรียบและไร้รอยอีกครั้ง ทำให้ปัญหาเรื่องเบรกสั่นหรือเบรกเสียงดังสามารถหายได้นั่นเอง

โดยการเจียรจานเบรกจะมีอยู่ด้วยกัน 2 วิธี คือ

  1. การเจียรแบบไม่ถอดจานเบรก

การเจียรแบบไม่ถอดจานเบรก จะใช้วิธีการนำเครื่องเจียรจานเบรกไปประชิดล้อ ซึ่งก็สามารถทำได้โดยไม่ต้องถอดจานเบรกออกมาเข้าเครื่อง ทำให้เกิดความสะดวกกว่า และรวดเร็วกว่า สามารถปรับสมดุลต่าง ๆ ได้ดียิ่งกว่าการเจียรแบบถอดจานเบรก

  1. การเจียรแบบถอดจานเบรกเข้าเครื่องเจียรจานเบรก

การเจียรแบบถอดเครื่องเจียรจานเบรกเข้าเครื่องเจียรนั้น ก็คือการถอดเอาจานเบรกนั้นออกมาและนำเข้าไปเจียรกับเครื่องเจียรจานเบรก ซึ่งก็จะใช้เวลานานกว่าและยุ่งยากกว่าการเจียรแบบไม่ถอดจานเบรก แต่ข้อดีของการเจียรจานเบรกแบบถอดจานเบรกเข้าเครื่องนี้จะสามารถปรับองศาของใบมีดหรือมุมของใบมีดได้ดีกว่าแบบแรก

ข้อดีของการเจียรจานเบรก

  • ทำให้การเบรกของรถยนต์มีประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้น

  • ช่วยให้ผ้าเบรกและจานเบรกทำงานร่วมกันได้ดียิ่งขึ้น

  • หมดปัญหาเบรกสั่นหรือเบรกเสียงดังที่เป็นปัญหากวนใจของคนใช้รถยนต์หลาย ๆ คนไปได้อย่างง่ายดาย เพียงไม่กี่ขั้นตอน

  • ค่าบริการถูก เริ่มต้นที่ 600-700 บาท

เจียรจานเบรกด้วยเครื่องเจียรจานเบรก จาก Fast Fit Thailand

Fast Fit Thailand ให้บริการเกี่ยวกับทุกปัญหาเกี่ยวกับทุกปัญหาของรถยนต์ ซึ่งในปัจจุบันมีศูนย์บริการที่เปิดให้บริการในภาคใต้ถึง 14 จังหวัด ซึ่งการเจียรจานเบรกด้วยเครื่องเจียรจานเบรกที่ใครหลาย ๆ คนอาจไปทำมาแล้วไม่ถูกใจและเสี่ยงี่จะกลับมาเป็นปัญหาเดิม ๆ ได้บ่อยครั้งนั้น ทาง Fast Fit Thailand ก็มีบริการดี ๆ ในการเจียรจานเบรกด้วยเครื่องเจียรจานเบรก ที่จะทำให้คุณถูกใจและมั่นในบริการของที่นี่ สามารถดูข้อมูลเพิ่มเติมได้ทาง Fast Fit Thailand

บทสรุป เครื่องเจียรจานเบรก

เครื่องเจียรจานเบรก เป็นตัวช่วยที่ดีในการซ่อมจานเบรกที่เกิดความสึกหรอและทำให้เบรกเกิดเสียงดังนั้นกลับมาปกติและสามารถขับขี่บนถนนได้อย่างสบายใจ หากกำลังมองหาตัวเลือกดี ๆ ในการเลือกร้านที่มีเครื่องเจียรจานเบรกแบบมาตรฐานที่เป็นตัวช่วยเมื่อเกิดปัญหา ที่ Fast Fit Thailand ก็มีเครือข่ายบริการ 14 สาขาทั่วภาคใต้ ที่ทั้งถูกและดีมามอบให้คุณค่ะ

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save