3 ปัญหา "ซ่อมเบรกรถยนต์" รู้ก่อน ซ่อมก่อน รักษาได้นาน

ซ่อมเบรกรถยนต์

เบรกรถยนต์ คือ อุปกรณ์หลักและเป็นส่วนสำคัญที่ทำหน้าที่ในการชะลอความเร็วคงรถยนต์ให้สามารถจอดได้ โดยเบรกจะอาศัยการแตะเบรกเพื่อเป็นการควบคุมความเร็วของรถยนต์ให้ลดลงและสามารถหยุดได้นั่นเอง ซึ่งการที่เราใช้รถยนต์ไปนาน ๆ นั้น อายุของเครื่องยนต์หรืออุปกรณ์ต่าง ๆ ก็จะต้องมีการลดประสิทธิภาพลงไปอย่างแน่นอน ไม่ว่าจะเป็นรถยนต์ประเภทใดหรือรถจักรยานยนต์ก็มักจะต้องปัญหาแบบนี้เช่นเดียวกัน วันนี้บทความของเราก็มีความรู้ดี ๆ เกี่ยวกับปัญหาเบรกรถยนต์ที่จะต้องซ่อมเบรกรถยนต์ให้สามารถกลับมาใช้งานได้อย่างเป็นปกติมาแชร์ให้ทุกคนได้รู้กันค่ะ

ปัญหาของเบรกรถยนต์ที่ต้องซ่อมเบรกรถยนต์

ปัญหาของเบรกรถยนต์นั้นถ้าพูดกันตรง ๆ ก็มีอยู่หลายปัญหาเลยค่ะที่จะต้องเข้าสู่กระบวนการของการซ่อมเบรกรถยนต์ ซึ่งในแต่ละปัญหาที่จะเกิดขึ้นนั้นก็เป็นสาเหตุที่จะนำไปสู่การที่เบรกเกิดความเสื่อมสภาพ รวมถึงอุปกรณ์อื่น ๆ ที่ต้องทำงานร่วมกันนั้นก็มีความเสื่อสภาพลง โดยปัญหาของเบรกรถยนต์ที่มักพบเห็นได้บ่อยครั้ง มีดังนี้

  1. จานเบรกสึก

จานเบรกสึก เกิดจากการใช้งานของเบรกรถยนต์ที่ยาวนานและไม่ได้ดูแลรักษาอย่างต่อเนื่อง ซึ่งปัญหานี้จะเกิดในลักษณะที่เมื่อเหยียบเบรกจะรู้สึกได้ว่าพวงมาลัยนั้นเกิดอาการสั่น ซึ่งผู้ขับนั้นสามารถรับรู้ได้เองโดยอัตโนมัติ โดยวิธีซ่อมเบรกรถยนต์ที่เกิดขึ้นในลักษณะนี้ก็คือ จะต้องนำจานเบรกออกมาเจียรก่อน ซึ่งก็มีทั้ง 2 วิธีคือ การเจียรจานเบรกแบบประชิดล้อกับการถอดจานเบรกออกมาเจียรกับเครื่องเจียรจานเบรกนั่นเอง

  1. เบรกแข็ง

เบรกแข็ง เป็นอาการที่เมื่อเหยียบเบรกแล้วจะรู้สึกว่าเหยียบได้ยากขึ้น มีความต้านแรงเหยียบจึงทำให้รู้สึกว่าเบรกนั้นแข็งและเหยียบไม่ลง ซึ่งปัญหานี้จะนำไปสู่อันตรายที่อาจเกิดขึ้นได้ โดยปกติการเหยียบเบรกนั้นเพียงแตะเบา ๆ รถก็จะสามารถชะลอความเร็วได้แล้ว แต่อาการเบรกแข็งนี้จะแตกต่างออกไปค่ะ เนื่องจากเหยียบลงได้ยากทำให้การขับขี่ก็เกิดความยากขึ้น วิธีซ่อมเบรกรถยนต์ในลักษณะนี้จะมีการเช็คกันที่ 3 จุด นั่นก็คือ ท่อลม หม้อลม และแม่ปั๊ม ว่าเกิดความผิดปกติหรือไม่อย่างไรบ้าง จึงจะสามารถซ่อมได้

  1. เบรกแตก

เบรกแตก ถือเป็นปัญหาที่เรียกได้ว่าอันตรายที่สุด เนื่องจากหากไม่รู้วิธีการเมื่อเกิดเบรกแตกนั้นก็อาจจะทำให้รถยนต์เกิดความเสียหายและเกิดอุบัติเหตุได้ ซึ่งเบรกแตกเกิดจากการที่น้ำมันเบรกนั้นรั่วออกมาจนหมด ซึ่งหากน้ำมันเบรกรั่วออกมาหมดนั้นก็จะทำให้ระบบเบรกไม่สามารถทำงานได้

ซ่อมเบรกรถยนต์ แพงไหม

การที่จะซ่อมเบรกรถยนต์นั้นสิ่งแรกที่เราต้องมองหาเลยก็คือร้านซ่อมรถยนต์ที่ได้มาตรฐานและมีราคาย่อมเยาว์ ซึ่งที่ Fast Fit Thailand ก็มีบริการเกี่ยวกับยางรถยนต์ออนไลน์รวมถึงการซ่อมรถยนต์ที่มีปัญหาต่าง ๆ อย่างเรื่องของการซ่อมเบรกรถยนต์นี้ ก็มีให้บริการเช่นเดียวกัน อีกทั้งยังราคาไม่แพงและมีเครือข่ายให้บริการถึง 14 สาขา ทั่วภาคใต้อีกด้วยค่ะ

บทสรุป

เมื่อเบรกรถยนต์เกิดปัญหา การซ่อมเบรกรถยนต์จะต้องตามมาเสมอ ไม่ว่าจะเกิดปัญหาใด ๆ ที่ Fast Fit Thailand ก็มีบริการซ่อมรถครบวงจรที่เป็นตัวเลือกดี ๆ ในการซ่อมรถของคุณ อีกทั้งยังราคาถูกและมีให้เลือกถึง 14 สาขาทั่วภาคใต้ที่เปิดให้บริการ ถ้ารถมีปัญหาก็สามารถสอบถามรายลเอียดทางออนไลน์เลยค่ะ

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save