ตรวจเช็คสภาพรถยนต์ บ่อยแค่ไหน

เชื่อว่าปัญหาที่คาใจสำหรับผู้ที่ใช้รถใช้ถนนทุกคนเลยคือ ‘ตรวจเช็คสภาพรถยนต์บ่อยแค่ไหน’ ซึ่งหากเป็นคนที่ขับขี่รถยนต์มานานหลายปีแล้วก็จะรู้ค่ะว่าควรจะเช็คบ่อยแค่ไหน แต่สำหรับคนที่เพิ่งมีรถใหม่หรือเหล่ามือใหม่หัดขับนั้นก็จะเกิดคำถามนี้อยู่เป็นประจำ เรียกได้ว่าเป็นปัญหาโลกแตกที่คนขับรถใหม่มักจะถามช่างและคนที่ใช้รถมานานแล้วอย่างมากเลยค่ะ ดังนั้นวันนี้บทความของเราก็มีความรู้ดี ๆ เกี่ยวกับความถี่ในการตรวจเช็คสภาพยางรถยนต์ ว่าควรเช็คบ่อยแค่ไหนมาฝากกันค่ะ

ต้องบอกก่อนเลยค่ายางรถยนต์นั้นถือเป็นส่วนที่สำคัญมาก ๆ ในการขับขี่บนท้องถนน เนื่องจากเป็นส่วนที่จะต้องสัมผัสกับพื้นถนนอยู่ตลอดเวลา จึงทำให้เกิดปัญหาอื่น ๆ ตามมามากมาย ดังนั้นการตรวจเช็คสภาพยางรถยนต์จึงได้เข้ามามีส่วนช่วยในเรื่องเหล่านี้ เพื่อลดปัญหาที่จะเกิดขึ้นกับยางรถยนต์บนท้องถนนขณะขับขี่ ส่งผลให้สูญเสียทรัพย์สินในการซ่อมแซมน้อยและไม่ทำให้เกิดผลกระทบอื่น ๆ ที่อาจจะตามมาในภายหลังอีกด้วย โดยการตรวจเช็คสภาพยางรถยนต์นั้น ก็จะเน้นไปที่เรื่องของลมยางค่ะ

ซึ่งการที่จะทำให้ลมยางรถยนต์นั้นมีประสิทธิภาพและสามารถใช้งานได้เป็นอย่างดีนั้นก็ควรนำรถยนต์มาทำการตรวจยางรถยนต์อย่างน้อย 1-2 ครั้ง ต่อเดือน เพราะโดยปกติแล้วยางรถยนต์ที่มีการเติมลมยางอย่างถูกวิธีนั้นในระยะเวลา 1 เดือน จะมีการลดปริมาณลมในยางไป 2-3 ปอนด์ ดังนั้นการที่นำรถยนต์มาตรวจสภาพของยางรถยนต์นั้นก็จะช่วยให้เรารู้ว่าควรเติมลมยางอีกเท่าไหร่จึงจะทำให้ยางรถยนต์นั้นมีประสิทธิภาพที่ดีได้ และทำให้สามารถขับขี่บนท้องถนนได้อย่างสบายใจ อีกอย่างหนึ่งที่สำคัญเมื่อนำรถยนต์ไปตรวจลมยางเลยก็คือ พฤติกรรมในการขับขี่ของเราที่จะต้องรู้ เช่น หากรถของเราจะต้องบรรทุกของที่มีน้ำหนักมาก ๆ นั้น ก็ต้องปรึกษาขช่างว่าควรที่จะเติมลมยางเท่าไหร่ยางไรบ้าง เพื่อที่จะได้ไม่เกิดปัญหายางแตกหรือยางระเบิดตามมาทีหลัง

นอกจากเรื่องขอลมยางที่จะต้องตรวจเช็คเดือนละ 1-2 ครั้งแล้ว ก็ควรเช็คเรื่องของดอกยางหรือหน้ายาง ที่อาจเกิดการสึกหรอเนื่องจากการใช้งานยางรถยนต์อย่างเป็นประจำ โดยหากให้ช่างผู้เชี่ยวชาญเป็นผู้ตรวจเช็คนั้น ก็จะทำให้เราทราบสาเหตุที่ควรหรือไม่ควรทำเพื่อที่จะลดปัญหาของการที่จะทำให้เกิดปัญหาในยางได้เป็นอย่างดีนั่นเอง โดยหากยางรถยนต์เกิดการสึกหรอบริเวณของดอกยางที่มาก ก็จะมีวิธีการปฏิบัติที่ไม่จำเป็นต้องเปลี่ยนยางใหม่ แต่หากสึกหรอจนเกินไปก็ควรที่จะเปลี่ยนยางใหม่เพราะนั่นจะหมายถึงการเกาะพื้นถนนนั้นทำงานได้ไม่สมบูรณ์เท่าที่ควร ซึ่งอาจทำให้เกิดปัญหาอื่น ๆ ขึ้นในภายหลังได้นั่นเอง

ดังนั้นการตรวจเช็คสภาพของยางรถยนต์ที่ดีนั้นก็คือ 1-2 ครั้งต่อเดือน โดยคิดเป็นต้นเดือนและสิ้นเดือนก็ได้ เพื่อที่จะลดปัญหาที่จะเกิดขึ้นในระหว่างขับขี่รถยนต์บนท้องถนน และจะทำให้การสูญเสียเงินนั้นลดน้อยลงช่วยให้ประหยัดเงินในกระเป๋าได้เป็นอย่างดีอีกด้วย

บทสรุป

การตรวจเช็คสภาพยางรถยนต์นั้นเป็นเรื่องที่ควรทำอย่างยิ่ง ซึ่งความถี่ในการตรวจเช็คนั้นก็ไม่ใช่ว่าจะต้องเป็นประจำทุกสัปดาห์เพราะเพียงเดือนละ 1-2 ครั้ง ก็ถือว่าเหมาะสมที่เราจะทราบถึงปัญหาและวิธีการปฏิบัติขณะขับขี่ที่ดีที่จะช่วยลดปัญหาของการเกิดปัญหายางรถยนต์ในรูปแบบต่าง ๆ ได้เพียงพอแล้วค่ะ

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save