วิธีดูแลยางรถยนต์ ให้ใช้ได้นาน ไม่เสื่อมเร็ว

รถยนต์ของแต่ละคนนั้นมีอายุการใช้งานที่แตกต่างกันออกไป เช่นเดียวกันกับยางรถยนต์ที่จะมีอายุการใช้งานตามเวลาของมัน แต่ก็มักจะเกิดปัญหากับยางรถยนต์ในรูปแบบต่าง ๆ อยู่บ่อยครั้ง ไม่ว่าจะเป็น ยางบวม , ยางรั่ว , ยางแตก , หรือยางระเบิด ก็เป็นเรื่องที่อาจจะเกิดหรือไม่เกิดก็ได้ ซึ่งหากเราไม่ได้นำรถยนต์ไปตรวจเช็คสภาพของยางรถยนต์อย่างสม่ำเสมอนั้นก็อาจจะทำให้เราไม่ทราบถึงปัญหาที่อาจจะเกิดขึ้นตามมาในภายหลัง ส่งผลให้เมื่อเกิดปัญหาแล้วจะนำไปสู่การสูญเสียทรัพย์ที่มากหรือน้อยนั้นก็จะขึ้นอยู่กับปัญหาที่เกิดขึ้นนั่นเอง

ถึงแม้ว่าจะนำรถยนต์ไปเช็คสภาพของยางรถยนต์แล้ว ก็จำเป็นอย่างยิ่งที่จะต้องรู้จักวิธีดูแลยางรถยนต์ ให้ใช้ได้นาน ไม่เสื่อมเร็ว ซึ่งก็มีวิธีที่สามารถทำได้ง่าย ๆ กับรถยนต์ของคุณเอง ดังนี้ค่ะ

  1. ตรวจสอบยางลม

การตรวจสอบยางลมนั้น ก็จะรวมอยู่ที่การเช็คสภาพของยางรถยนต์ตามที่เราได้กล่าวไปเบื้องต้น โดยที่ดีควรหมั่นนำรถยนต์มาตรวจเช็คสภาพของลมยาง 1-2 ครั้ง ต่อเดือน เพื่อตรวจสอบว่าลมยางนั้นหายไปเท่าไหร่และควรเติมเข้าไปเท่าไหร่จึงจะเหมาะสมนั่นเอง

  1. ทำตามกฎของการใช้งานยางรถยนต์อย่างเคร่งครัด

นอกจากการจราจรจะมีกฎที่บังคับใช้แล้ว ยางรถยนต์เองก็มีกฎที่ควรปฏิบัติตามอย่างเคร่งครัดเพื่อการถนอมยางที่ดีอีกด้วย โดยกฎเล็ก ๆ นั้นก็จะเกี่ยวกับลมยางค่ะ ที่ควรเติมให้ได้ตามค่ามาตรฐานที่เหมาะสมกับยางรถยนต์ไม่ควรเติมมากเกินไปเพราะจะทำให้เกิดยางแตกหรือยางระเบิดขึ้นได้ขณะขับขี่นั่นเอง

  1. บรรทุกสินค้าตามน้ำหนักที่ยางสามารถรับได้

ไม่ใช่ว่ารถยนต์ทุกคันจะสามารถบรรทุกสินค้าที่มีมวลมาก ๆ ได้เสมอไป เพราะนั่นก็จะขึ้นอยู่กับยางรถยนต์ด้วยค่ะว่าสามารถรับน้ำหนักได้มากหรือน้อยเพียงใด เพราะหากยางรถยนต์มีการรับน้ำหนักที่มากเกินไป แน่นอนค่ะว่ามีปัญหาเกิดขึ้นแน่ ๆ และแน่นอนค่ะว่าจะต้องเสียเงินในการซ่อมแซมอีกอย่างแน่นอน ดังนั้นหากไม่อยากให้เกิดปัญหาในส่วนตรงนี้ก็ควรที่จะตรวจเช็คให้ดีว่ายางรถยนต์ของคุณนั้นสามารถรับน้ำหนักได้มากหรือน้อยเพียงใดก่อนที่จะทำการบรรทุกสิ่งของ

  1. ไม่ขับขี่เกินพิกัดของความเร็วยาง

ยางรถยนต์แต่ละเส้นจะมีการกำหนดความเร็วสูงสุดของยางเอาไว้แล้ว ซึ่งในยางแต่ละเส้นนั้นก็จะมีสติ๊กเกอร์บอกเอาไว้ค่ะว่าควรขับที่ความเร็วเท่าไหร่จึงจะเหมาะสมและไม่ทำให้ยางเสื่อมเร็ว อีกทั้งก็ยังบอกพิกัดของความเร็วที่ไม่ควรขับเกินเอาไว้อีกด้วย โดยหากเป็นรถยนต์ที่ขับขี่อยู่บนถนนปกตินั้น ก็จะมีความเร็วที่ไม่ควรเกิน 80 กิโลเมตรต่อชั่วโมง ซึ่งก็จะมีส่วนช่วยในการถนอมยางไม่ให้เกิดการสึกหรอได้ง่ายอีกด้วยค่ะ

  1. หลีกเลี่ยงถนนขรุขระหรือเป็นหลุมเยอะ

การขับขี่รถยนต์ในทางที่เป็นถนนขรุขระ พื้นไม่สม่ำเสมอ หรือมีหลุมในบริเวณนั้นเยอะนั้น ก็จะอาจมีส่วนที่ทำให้ยางรถยนต์สามารถบวมได้ ดังนั้นหากจำเป็นที่จะต้องใช้เส้นทางในลักษณะนี้จริง ๆ ก็แนะนำให้ค่อย ๆ ขับไปเรื่อย ๆ เพื่อช่วยลดการที่หน้ายางสัมผัสกับพื้นถนนในลักษณะนี้นั่นเอง

  1. หลีกเลี่ยงการหมุนล้อฟรี

ส่วนใหญ่การหมุนล้อฟรีนั้นจะเกิดขึ้นไม่บ่อยค่ะนอกจากจะเทสรถยนต์ ซึ่งก็ไม่ควรทำพร่ำเพรื่อเพราะการหมุนล้อฟรีในลักษณะนี้นั้นเป็นตัวการสำคัญเลยค่ะที่จะให้หน้ายางเสื่อมและสึกเร็ว

บทสรุป

การดูแลยางรถยนต์ให้ใช้ได้นานและไม่เสื่อมเร็วนั้น ขึ้นอยู่กับพฤติกรรมในการขับขี่ของเราเป็นสำคัญว่าจะมีการขับขี่แบบใดจึงจะถนอมยางได้ หรือขับขี่แบบใดที่จะทำให้ยางเสื่อมสภาพเร็ว ดังนั้นหากเรามีวินัยในการใช้รถยนต์แล้วก็จะช่วยลดปัญหาต่าง ๆ ที่จะเกิดขึ้นกับยางรถยนต์ได้อีกด้วยค่ะ

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save