"เครื่องตั้งศูนย์" ทำไมต้องตั้งศูนย์ให้กับยางรถนต์ ?

เครื่องตั้งศูนย์

เครื่องตั้งศูนย์ คือเครื่องที่ใช้สำหรับการตั้งศูนย์ถ่วงล้อให้เกิดความสมดุลกัน เพิ่มประสิทธิภาพให้แก่ยางรถยนต์ในการเคลื่อนที่และช่วยยืดอายุการใช้งานยางรถยนต์ได้ดียิ่งขึ้น โดยการตั้งศูนย์ถ่วงล้อนั้นจะปรับระบบการสะเทือนของรถยนต์ที่มีการเชื่อมต่อกับล้อ โดยจะปรับมุมล้อรถยนต์ให้มีองศาที่เหมาะสมเพื่อที่ในขณะเวลาขับขี่ บริเวณล้อรถยนต์ที่สัมผัสกับถนนนั้นจะได้สามารถทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้น ดังนั้นบทความของเราก็ได้นำเอาความเรื่องเครื่องตั้งศูนย์ที่หลาย ๆ คนเคยเห็นแต่อาจไม่รู้ว่าคืออะไรมาฝากค่ะ

เครื่องตั้งศูนย์ตั้งค่าอะไรบ้าง

เครื่องตั้งศูนย์นั้นจะใช้ในการปรับมุมล้อรถยนต์ให้มีองศาที่เหมาะสม โดยจะมีความทันสมัยในการตรวจสอบและเช็คสภาพรถยนต์อย่างมาก ซึ่งเครื่องตั้งศูนย์นั้นก็จะมีการใช้งานร่วมกับอุปกรณ์คอมพิวเตอร์ต่าง ๆ ซึ่งจะทำให้การคำนวณองศาเพื่อการปรับมุมล้อให้เกิดความสมดุลนั้นสามารถทำงานได้อย่างดียิ่งขึ้น โดยจะอาศัยการดูมุมทั้ง 3 มุม และแต่ละมุมก็จะมีวิธีการดูดังนี้ค่ะ

  1. มุมแคมเบอร์

มุมแคมเบอร์ คือ มุมที่เราสามารถมองจากหน้ารถหรือหลังรถด้วยสายตาว่ามุมของรถนั้นมีองศาการเข้าหรือเอียงออกมากน้อยเพียงใด โดยหากล้อนั้นเอียงเข้าหากันเราจะเรียกกันว่า “มุมแคมเบอร์ติดลบ” ซึ่งก็จะเป็นที่นิยมสำหรับคนที่รักการแข่งรถ เนื่องจากจะช่วยทำให้องศาของการเข้าโค้งนั้นมีความแม่นยำมากขึ้นนั่นเอง

  1. มุมโทอินและมุมโทเอาต์

มุมโทอิน คือ การมองจากด้านบนแล้วพบว่าล้อด้านหน้าสุดของล้อทั้งสองข้างทำมุมองศาของล้อนั้นเข้าหากัน ส่วนโทเอาต์ คือ ล้อด้านหลังสุดของล้อทั้งสองข้างนั้นทำมุมเข้าหากันแต่ด้านหน้าสุดของล้อกางออกจากกัน

  1. มุมแคสเตอร์

มุมแคสเตอร์ คือ มุมการวางตำแหน่งล้อ โดยจะเป็นมุมของแกนหมุนเลี้ยวที่เอียงจากแนวดิ่งไปตามแนวยาวของรถ โดยจะดูจากที่แกนหมุนเลี้ยวส่วนบนเป็นหลัก ซึ่งหากแกนหมุนเหลียวส่วนบนเอียงไปทางด้านหลัง ค่าของมุมแคสเตอร์ก็จะมีค่าเป็นบวก แต่ในทางกลับกันหากแกนหมุนเลี้ยวส่วนบนเอียงไปทางด้านหน้ารถ ก็จะทำให้มุมแคสเตอร์มีค่าเป็นลบนั่นเอง

ควรตั้งศูนย์เมื่อไหร่

เชื่อว่าหลาย ๆ คนจะต้องมีการนำรถยนต์ของท่านเข้าไปตรวจสอบสภาพของรถยนต์เป็นประจำทุกปี ซึ่งหากเกิดการซ่อมหรือเปลี่ยนชิ้นส่วนระบบที่เกี่ยวข้องกับการเลี้ยงเข้าโค้งหรือระบบช่วงล่าง ก็จะต้องมีการตั้งศูนย์ใหม่ทุกครั้ง เพื่อความแม่นยำในการขับขี่ที่ดียิ่งขึ้น

บทสรุป เครื่องตั้งศูนย์

เครื่องตั้งศูนย์ เป็นเครื่องที่ใช้ในการปรับองศามุมล้อทั้ง 2 ข้าง ให้เกิดความสมดุลกัน ซึ่งก็จะมีวิธีการในการทำที่มีความทันสมัยมากยิ่งขึ้นและดีกว่าการตั้งศูนย์ในสมัยก่อน ซึ่งหากกำลังหาร้านตั้งศูนย์ที่ดีและมีคุณภาพแล้ว ก็ลองมาดูกันที่ Fast Fit Thailand ซึ่งมีการเปิดบริการสาขา 14 สาขา ทั่วภาคใต้ หากอยากทราบข้อมูลเพิ่มเติมก็สามารถดูได้ที่ทางเว็บไซต์ได้เลย

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save