ทำไมต้อง ? "เปลี่ยนโช๊คอัพ" 4 สาเหตุ ลดอายุโช๊คอัพ

เปลี่ยนโช๊คอัพ

โช๊คอัพ คือ อุปกรณ์ส่วนช่วงล่างของรถยนต์ ที่มีหน้าที่ในการลดแรงกระแทกที่จะเกิดขึ้นในการขับขี่รถยนต์บนถนน ไม่ว่าจะเป็นถนนทางธรรมดา , ลาดชัน , หรือทางขรุขระ ก็สามารถลดแรงกระแทกได้อีกทั้งยังช่วยเสริมสร้างความปลอดภัยให้แก่ช่วงล่างของรถได้อีกด้วย โดยโช๊คอัพนั้นจะสามารถรับแรงกระแทกที่ทำให้ผู้ที่นั่งอยู่ในรถยนต์หรือผู้โดยสารนั้นไม่รู้สึกถึงแรงกระแทกแบบเต็ม และหากไม่มีโช๊คอัพนี้ ก็คงจะต้องหาที่จับประคับประคองจนเองระหว่างการเดินทางอย่างแน่นอน ดังนั้นบทความของเราจึงได้นำสาระดี ๆ เรื่องการเปลี่ยนโช๊คอัพมาแชร์ให้ทุก ๆ ท่านได้อ่านกันค่ะ

ทำไมต้องเปลี่ยนโช๊คอัพ

โช๊คอัพ เป็นชิ้นส่วนของรถยนต์ที่ผู้รถยนต์ทุกคนจะต้องรู้จักกันเป็นอย่างดี ซึ่งโช๊คอัพนั้นโดยปกติจะมีอายุการใช้งานเป็นเวลา 2 ปีครึ่งไปจนถึง 3 ปี ในระยะทาง 50,000-100,000 กิโลเมตร ซึ่งก็ถือว่าเป็นเวาที่ยาวนานมากสำหรับการเปลี่ยนโช๊คอัพใหม่อีกครั้ง หรือในบางรายอาจใช้รถยนต์มาในระยะเวลาไม่นานแต่ก็สามารถเกิดเหตุการณ์ที่จะทำให้โช๊คอัพนั้นเกิดการชำรุดได้เช่นเดียวกัน โดยสาเหตุที่เตือนว่าโช๊คอัพสมควรได้รับการเปลี่ยนแล้วนั้น มีดังนี้

  1. การใช้งานอย่างหนัก

ในส่วนของการใช้งานรถยนต์อย่างหนักในที่นี่หมายถึง การใช้งานรถยนต์อย่างสมบุกสมบัน แบบที่ว่ามีของให้ขนเท่าไหร่ก็คนหมด โดยที่ไม่ได้คำนึงเลยว่าโช๊คอัพของเรานั้นจะเป็นอย่างไรบ้าง หรือการใช้งานที่ค่อนข้างมีความท้าทายอย่างการขับรถบุกป่า ที่ไม่ใช่รถยกสูงหรือรถออฟโรดนั้น ก็เป็นอีกหนึ่งสาเหตุที่ทำให้โช๊คอัพเสื่อสภาพและสมควรแก่การเปลี่ยนใหม่แล้ว

  1. การขับรถด้วยความเร็วหรือการใช้เส้นทางโค้ง

การขับรถด้วยความเร็วบ่อยครั้งหรือการใช้เส้นทางโค้งบ่อย ๆ ก็เป็นสาเหตุหนึ่งที่อาจนำไปสู่การเปลี่ยนโช๊คอัพ เนื่องจากโช๊คอัพนั้นจะมีความโดดเด่นในเรื่องของความแม่นยำในการเข้าโค้ง ซึ่งจะให้ความรู้สึกเหมือนกับมีความหนึบ ๆ และทำให้สามารถเข้าโค้งได้ง่ายยิ่งขึ้น แต่หากใช้งานในส่วนตรงนี้บ่อยจนเกินไปก็จะทำให้โช๊คอัพเสื่อมสภาพลงได้นั่นเอง

  1. การขับขี่ในเส้นทางที่ไม่ใช่ถนน

กล่าวคือการขับขี่รถยนต์ที่ไม่ได้ใช้เส้นทางหลักแบบถนนคอนกรีตหรือยางมะตอย โดยเฉพาะถนนที่มีความขรุขระหรือถนนแบบลูกรัง ซึ่งจะทำให้การขับขี่นั่นมีการโยกตัวอยู่ตลอดเวลา และยิ่งใช้งานในจุด ๆ นี้บ่อยเท่าไหร่ก็จะยิ่งทำให้ประสิทธิภาพของโช๊คอัพลดน้อยลงเท่านั้น

  1. การเสื่อมสภาพตามอายุการใช้งาน

การเสื่อมสภาพตามอายุการใช้งานเป็นสาเหตุโดยทั่วไปเมื่อถึงเวลาที่จะต้องเปลี่ยนโช๊คอัพ ซึ่งช่วงเวลาของอายุการใช้งานนั้นก็จะอยู่ที่ 2 ปีครึ่งไปจนถึง 3 ปี ดังที่ได้กล่าวไปเบื้องต้น

เปลี่ยนโช๊คอัพ ที่ Fast Fit Thailand

การเปลี่ยนโช๊คอัพนั้นจะทำให้ความสามารถในการขับขี่ของรถยนต์นั้นดียิ่งขึ้น ซึ่งหากคุณกำลังหาร้านเปลี่ยนโช๊คอัพดี ๆ อยู่ล่ะก็ขอแนะนำที่ Fast Fit Thailand ซึ่งมีสาขาที่เปิดให้บริการถึง 14 สาขาทั่วภาคใต้

บทสรุป เปลี่ยนโช๊คอัพ

โช๊คอัพ เป็นชิ้นส่วนที่ช่วยในการลดแรงกระแทกของรถยนต์ขณะที่ขับขี่ ซึ่งหากโช๊คอัพได้รับการชำรุดเสียหายก็จะทำให้การขับขี่นั้นมีปัญหามากยิ่งขึ้น ซึ่งอาจนำไปสู่การเกิดอุบัติเหตุได้ ดังนั้นจึงไม่ควรประมาทเรื่องการเปลี่ยนโช๊คอัพนั่นเองค่ะ

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save