5 อาการต้องรู้ ! ถ่ายน้ำมันเครื่องรถยนต์

ถ่ายน้ำมันเครื่องรถยนต์

เชื่อว่าคงจะมีผู้คนไม่น้อยค่ะที่ชีวิตประจำวันในแต่ละวันนั้นจะต้องอยู่กับรถยนต์ตลอด ๆ ไม่ว่าจะเดินทางไปทำงานหรือการท่องเที่ยวที่จะต้องใช้รถยนต์อยู่เป็นประจำ ยิ่งหากเป็นคนที่ต้องขับรถออกต่างจังหวัดหรือไปในสถานที่ไกล ๆ อยู่บ่อยครั้งแล้ว ก็คงจะต้องรู้จักกับการถ่ายน้ำมันกันอย่างแน่นอน เพราะการถ่ายน้ำมันเครื่องรถยนต์นั้นจะทำให้ประสิทธิภาพของการขับขี่ดีขึ้นและสามารถไปถึงจุดหมายได้อย่างรวดเร็ว บทความของเราก็มีความรู้ดี ๆ เกี่ยวกับการถ่ายน้ำมันเครื่องรถยนต์ที่จะเป็นประโยชน์ต่อผู้ใช้รถใช้ถนนมาให้ทุกท่านได้อ่านกันค่ะ

ทำไมต้องถ่ายน้ำมันรถยนต์

น้ำมันรถยนต์ มีหน้าที่หล่อลื่นและลดแรงเสียดทานป้องกันการสึกหรอของเครื่องยนต์ สามารถระบายความร้อนได้และควบคุมให้ชิ้นส่วนต่าง ๆ นั้นมีอุณหภูมิที่ไม่สูงจนเกินไป ช่วยป้องกันสนิม ป้องกันการรั่วของกระบอกอัดที่อยู่ภายในกระบอกสูบ โดยจะสร้างเป็นแผ่นฟิล์มบาง ๆ กั้นเอาไว้ อีกทั้งยังมีหน้าที่ในการชะล้างเขม่าที่เกิดจากการเผาไหม้ได้อีกด้วย ซึ่งหากน้ำมันรถยนต์ไม่สะอาดและขาดการถ่ายน้ำมันเครื่องรถยนต์เป็นเวลานาน ๆ นั้น ก็จะทำให้น้ำมันเครื่องมีความเก่าและเหนียวมากยิ่งขึ้น ซึ่งก็จะส่งผลเสียต่อรถยนต์ โดยที่สามารถเห็นได้อย่างชัดเจนเลยก็คือกำลังขับเคลื่อนรถยนต์จะช้าหรือฝืด ซึ่งก็เป็นผลมาจากการที่ไม่ได้มีการถ่ายน้ำมันเครื่องนั่นเอง

โดยการเปลี่ยนน้ำมันเครื่องจะดูตามระยะทางที่ใช้ในการเดินทางบวกกับน้ำมันเครื่องแต่ละชนิดที่มีความแตกต่างกันไป เช่น หากเป็นน้ำมันเครื่องปิโตรเลียมหรือน้ำมันเครื่องแบบธรรมดานั้น ก็มักจะถ่ายน้ำมันเครื่องกันอยู่ที่ตั้งแต่ 7,000-7,500 กิโลเมตร เป็นต้น โดยปกติแล้วผู้ใช้งานรถยนต์ส่วนใหญ่มักจะเลือกถ่ายน้ำมันเครื่องรถยนต์ในช่วง 8,000-10,000 กิโลเมตร อย่างไรก็ตามการที่จะเปลี่ยนน้ำมันเครื่องรถยนต์นั้นก็ต้องมาดูกันที่เรื่องของคุณภาพน้ำมันด้วยว่ามีประสิทธิภาพดีมากน้อยเพียงใด

สาเหตุที่ต้องถ่ายน้ำมันเครื่องรถยนต์

  • รถยนต์มีความอืดขณะที่ขับขี่

  • สีของน้ำมันเครื่องมีความเข้มขึ้น โดยจะเปลี่ยนจากสีเหลืองเป็นสีเทาหรือสีดำ

  • รถยนต์กินน้ำมันมากยิ่งขึ้น

  • รถไม่ได้ใช้งานเป็นเวลานาน ๆ ก็จำเป็นที่จะต้องเปลี่ยนน้ำมันเครื่องรถยนต์เช่นเดียวกัน

  • เสียงที่ดังออกมาจากรถยนต์มีความผิดปกติ

เปลี่ยนน้ำมันเครื่องรถยนต์ ที่ Fast Fit Thailand

นอกจากที่ Fast Fit Thailand จะมีบริการเรื่องยางรถยนต์ออนไลน์ที่มีให้เลือกซื้ออย่างมากมายแล้ว ก็ยังมีบริการเกี่ยวกับการซ่อมบำรุงรถยนต์รวมถึงการถ่ายน้ำมันเครื่องรถยนต์อีกด้วย ซึ่งในปัจจุบัน Fast Fit Thailand ก็มีการเปิดให้บริการ 14 สาขา ทั่วภาคใต้ อีกทั้งยังมีค่าบริการที่ย่อมเยาและบริการประทับใจอย่างแน่นอนค่ะ

บทสรุป เปลี่ยนน้ำมันเครื่องรถยนต์

การเปลี่ยนน้ำมันเครื่องรถยนต์ เป็นเรื่องปกติที่รถยนต์ทุกคันจะต้องมีการเปลี่ยนในทุก ๆ ปี ซึ่งการเปลี่ยนน้ำมันเครื่องรถยนต์นั้นจะช่วยลดปัญหาการที่รถอืดและลดแรงเสียดทานของเครื่องยนต์ได้ อีกทั้งยังช่วยป้องกันการสึกหรอของเครื่องยนต์ในระบบขับเคลื่อนให้ทำงานได้ดีและมีประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้น ดังนั้นการเปลี่ยนถ่ายน้ำมันเครื่องยนต์จึงมีความสำคัญต่อการขับเคลื่อนรถยนต์เป็นอย่างมาก จึงไม่ควรที่จะลืมเปลี่ยนน้ำมันเครื่องตามระยะทางหรือระยะเวลาที่รถยนต์ของเรานั้นผ่านการใช้งานมา

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save