ยางบวม ยางแตก เกิดจากอะไรและแก้ไขได้อย่างไร

ปัญหาของยางรถยนต์นั้นมีอยู่มากมายเลยค่ะ และมักจะเกิดขึ้นในขณะที่กำลังขับขี่รถยนต์อยู่บ่อยครั้ง ซึ่งการเกิดปัญหายางรถยนต์ต่าง ๆ นี้ ก็นำมาซึ่งการที่จะต้องเสียทรัพย์อีกเช่นเคยค่ะ โดยเฉพาะปัญหายางบวมและยางแตก ที่สามารถพบได้บ่อยครั้ง โดยสาเหตุหลักที่ทำให้เกิดยางแตกและยางบวมนั้น อันดับแรกเลยจะมาจากพฤติกรรมในการขับรถค่ะ เพราะหากการขับรถของเรานั้นขับอย่างไม่ระมัดระวัง ก็จะมีโอกาสเสี่ยงสูงที่จะเกิดปัญหาเหล่านี้ตามมาได้เช่นกัน

ดังนั้นการขับขี่รถให้มีความรอบคอบ ระมัดระวัง และปลอดภัยจึงถือว่าเป็นเรื่องที่สมควรทำมากที่สุด โดยสาเหตุของการเกิดยางบวมและยางแตกนั้น มีดังนี้ค่ะ

ยางบวม เกิดจากอะไร

การที่เรานั้นขับรถขึ้นบนเนินลูกระนาดหรือหลังเต่าบ่อยครั้ง หรืออาจเป็นการขับรถยนต์ตกหลุมถนน ซึ่งการขับรถในลักษณะนี้จะเป็นปัจจัยสำคัญที่ทำให้ช่วงล่างของรถยนต์เกิดการสั่นสะเทือน ซึ่งนอกจากจะส่งผลเสียต่อช่วงล่างของรถยนต์แล้วก็จะทำให้บริเวณเกิดการบวมขึ้นมา ซึ่งการที่เกิดการบวมนี้ก็จะเป็นสาเหตุหนึ่งที่ทำให้เกิดยางแตกในเวลาต่อมานั่นเอง

โดยการที่ยางบวมนั้นจะทำให้โครงสร้างของยางเกิดการเปลี่ยนแปลงไป ทำให้บริเวณภายในยางในส่วนของผ้าใบเกิดการฉีกขาด และจะเกิดมากที่สุดบริเวณแก้มยาง ซึ่งเป็นส่วนที่เหลือเพียงชั้นยางที่มีความยืดหยุ่นสูง และเมื่อชั้นยางด้านนอกเจอกับรงดันภายในก็จะทำให้ยางนั้นเกิดการโป่งพองออกมาดังที่เราได้เห็นกันนั่นเองค่ะ ดังนั้นวิธีการแก้ไขปัญหายางบวมที่ดีที่สุดก็คือการเปลี่ยนยางใหม่ค่ะ เพราะยางบวมนั้นถือว่าเป็นเรื่องที่อันตรายมากหากใช้ในการขับขี่ต่อ ซึ่งหากไม่เปลี่ยนยางก็อาจจะทำให้รถเกิดการสั่นและเสียการทรงตัวและนำมาซึ่งอุบัติเหตุได้

ยางแตกหรือยางระเบิด

เกิดจากสาเหตุที่หลากหลายเลยค่ะ ไม่ว่าจะเป็นอายุการใช้งานของยางที่เมื่อถึงเวลาที่สมควรจะเปลี่ยนแต่ก็ยังไม่เปลี่ยน หรือจะเป็นเรื่องของการขับรับยนต์เร็วเกินพิกัดยางนั้น หากทำไม่บ่อยก็ไม่น่าจะมีปัญหาอะไรแต่หากทำบ่อยเกินไป ยางแตกแน่ ๆ ค่ะ นอกจากนี้สาเหตุของการเกิดยางแตกยังมาจากการที่รถของเรานั้นบรรทุกของหนักจนเกินไปกว่าที่ยางจะรับไหว จึงทำให้ยางแตกได้นั่นเอง โดยวิธีการแก้ปัญหาของการเกิดยางแตกนั้นก็จะมีการซ่อมตั้งแต่ปัญหาเล็กไปจนถึงปัญหาใหญ่ค่ะ

โดยปัญหาเล็กที่ว่านี้ก็คือบริเวณหน้ายางหรือบริเวณแก้มยางนั้นยังมีสภาพดีอยู่และไม่เกิดรอยฉีกขาด ก็สามารถให้ช่างนั้นทำการปะยางได้ แต่หากพบว่าบริเวณหน้ายางหรือแก้มยางเกิดการฉีกขาด วิธีแก้ไขที่ดีที่สุดเลยก็คือการเปลี่ยนยางใหม่ค่ะ เพราะหากบริเวณดังกล่าวได้รับความเสียหายที่มากเกินไปนั้นก็ไม่สามารถที่จะใช้ในการขับขี่ต่อได้แล้ว การเปลี่ยนยางใหม่จึงถือว่าเป็นทางเลือกที่ดีที่สุดและปลอดภัยที่สุดนั่นเองค่ะ

บทสรุป

ยางบวมและยางแตกนั้นเป็นปัญหาที่มาพร้อมกับยางรถยนต์เกือบจะทุกคันที่อยู่บนท้องถนนเลยก็ว่าได้ เนื่องจากเราจะสังเกตได้อย่างชัดเจนเลยว่าไม่ว่าจะเป็นถนนในเมืองหรือถนนลูกรังนั้นต่างก็จะมีปัญหาที่แตกต่างกัน โดยถนนในเมืองหากเป็นตามซอยต่าง ๆ นั้นเราก็จะเจอนเนระนาดอยู่เยอะมาก แต่หากเป็นถนนลูกรังก็มักจะเจอเส้นทางที่ขรุขระและไม่เสถียรเสียเท่าไหร่ อีกทั้งยังมีหลุ่มในระหว่างทาง จึงทำให้การเกิดยางบวมและยางแตกนั้นสามารถเกิดขึ้นได้ตลอดเวลานั่นเอง

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save