ยางประหยัดน้ำมัน เลือกยังไงให้เหมาะสม

เชื่อว่าหลาย ๆ คน คงจะเคยได้ยินเรื่อง ‘ยางรถยนต์ประหยัดน้ำมัน’ กันมาอยู่มากเลยใช่ไหมคะ โดยเฉพาะตามโฆษณาต่าง ๆ ที่นอกจากการกล่าวถึงสรรพคุณและความสามารถในการเกาะพื้นถนนได้ดี รัดน้ำได้อย่างมีประสิทธิภาพแล้วนั้น ก็มีเรื่องของการประหยัดน้ำมันเข้ามาเกี่ยวข้องด้วย แล้วทำไมยางรถยนต์ถึงช่วยในเรื่องของการประหยัดน้ำมันได้ ทุกท่านเคยสงสัยในส่วนตรงนี้กันบ้างหรือไม่คะ ตอนนี้ก็คงจะมีคนที่เริ่มสงสัยกันขึ้นมาแล้ว เพราะฉะนั้นเราก็มาดูกันเลยค่ะว่ายางรถยนต์นั้นสามารถประหยัดน้ำมันได้จริงหรือ แล้วจะต้องเลือกอย่างไรให้เหมาะสมบ้าง

ยางรถยนต์ประหยัดน้ำมัน

แค่เห็นชื่อเราหลาย ๆ คนที่ใช้รถใช้ถนนกันทุกวันนี้ก็ตาโตแล้วค่ะ เพราะบอกตามตรงเลยว่าในปัจจุบันที่เศรษฐกิจค่อนข้างไม่เป็นใจต่อการใช้ชีวิตในตอนนี้นั้น ทำให้ค่าน้ำมันขึ้นสูงเป็นอย่างมาก ทำให้มีการผลิตยางรถยนต์ประหยัดน้ำออกมา โดยยางรถยนต์ประหยัดน้ำมันจะเป็นยางรถยนต์ที่มีการผลิตออกมาให้มีการลดแรงเสียดทานที่จะเกิดขึ้นขณะขับขี่ให้ได้มากที่สุด โดยจะขึ้นอยู่กับการหมุนล้อกับพื้นถนนนั่นเอง

ในการหมุนล้อกับพื้นถนนนี้ก็จะมีการใช้สารซิลิก้าลงไปในดอกยาง โดยการที่ใส่ซิลิก้าลงไปในดอกยางนี้จะเข้าไปช่วยเสริมความแข็งแกร่งให้กับเนื้อยาง เมื่อเกิดการวิ่งบนท้องถนนนั้นบริเวณจะเกิดการเสียรูปได้น้อยและช่วยให้แรงต้านในขณะที่ยางรถยนต์สัมผัสกับพื้นถนนได้ลดลง ซึ่งยางรถยนต์ที่มีการผสมซิลิก้าเข้าไปนั้นจะสามารถลดแรงต้านของยางรถยนต์ได้ถึง 20% ซึ่งนั่นก็หมายถึงจะช่วยให้การขับขี่เกิดความประหยัดน้ำมันได้ถึง 5% กันเลยทีเดียว

โดยยางประหยัดน้ำมันนี้ถึงแม้ว่าจะเป็นยางที่มีการลดแรงเสียดทานหรือแรงต้านต่าง ๆ นานาก็ตามที ในความเป็นจริงแล้วขณะที่รถยนต์วิ่งอยู่บนท้องถนนนั้น รถที่ใช้ยางประหยัดน้ำมันจะรู้สึกได้ว่ารถนั้นจะมีความออกตัวได้ดีและออกตัวง่ายไปแบบลื่น ๆ เลยในตอนออกสตาร์ท แต่เมื่อพูดถึงการเบรกรถแล้ว จะค่อนข้างใช้ระยะทางในการเบรกที่ไกลกว่ารถยนต์ที่ใช้ยางแบบปกติ เนื่องจากแรงเสียดทานและแรงต้านที่น้อยกว่ายางรถยนต์ในแบบปกตินั่นเอง

ข้อดีของการใช้ยางประหยัดน้ำมัน

ซึ่งข้อดีของการใช้ยางประหยัดน้ำมันที่สามารถเห็นได้อย่างชุดเจนจากคนที่ใช้ยางประหยัดน้ำมันเลยก็คือ เกิดความประหยัดน้ำมันได้ดีกว่าการใช้งานยางรถยนต์แบบปกได้ดีจริง อีกทั้งยังช่วยลดผลกระทบในเรื่องของการปล่อยควันพิษในอากาศได้ดีกว่าการใช้งานยางรถยนต์แบบธรรมดา เนื่องจากเมื่อเหยียบคันเร่งแล้วรถจะสตาร์ทออกได้ง่ายมาก ๆ จึงไม่ต้องกังวลเรื่องการปล่อยควันเสียที่จะเป็นปัญหาและทำให้เกิดมลพิษทางอากาศได้นั่นเอง แต่ข้อเสียของการใช้ยางประหยัดน้ำมันก็คือเมื่อขับขี่เป็นเวลานาน ๆ บริเวณดอกยางจะสึกได้เร็วกว่ายางปกติทั่วไป

อย่างไรก็ตามการใช้งานยางประหยัดน้ำมันนั้นก็ควรขึ้นอยู่กับความพึงพอใจของคุณทุกท่าน รวมถึงความคุ้มค่าในการใช้งานที่มั่นใจว่าจะตอบโจทย์กับคุณได้มากที่สุด

บทสรุป

ยางประหยัดน้ำมัน เป็นยบางรถยนต์ที่มีส่วนผสมของซิลิก้าในดอกยางที่เป็นสารช่วยเพิ่มความแข็งแรงในเนื้อยาง ส่งผลให้การเสียดทานและแรงต้านของรถยนต์ลดลง ซึ่งช่วยให้เกิดการประหยัดน้ำมันได้ดีกว่ายางรถยนต์ปกติธรรมดาทั่วไป จึงทำให้ยางรถยนต์ชนิดนี้กลายเป็นที่นิยมในปัจจุบัน อีกทั้งยังช่วยลดมลพิษที่จะเกิดขึ้นในอากาศได้ดีอีกด้วย

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save