รถยกสูง อ่านก่อนตัดสินใจทำรถยกสูง !

รถยกสูง

รถยกสูง คือ รถยนต์ที่ถูกนำมาทำการยกให้มีความสูงขึ้น โดยเฉพาะรถกระบะยกสูงที่มักจะทำเพื่อเพิ่มความสูงให้กับรถและทำให้รถยนต์ของคุณสามารถใช้งานในทางที่ยากลำบากได้ โดยเฉพาะการขับขี่ในเมืองนั้นรถยกสูงแบบนี้จะทำให้ดูเท่ห์และมีสไตล์ได้ไม่น้อยเลยค่ะ แต่ก็ใช่ว่ารถยนต์ทุกคันจะสามารถนำไปยกสูงได้ตามสบายใจนะคะ เพราะในเรื่องของการยกสูงนี้ก็ถือเป็นการดัดแปลงรถยนต์ ซึ่งก็แน่นอนค่ะว่ามีกฎหมายที่ได้กำหนดเอาไว้อย่างชัดเจนว่าควรเป็นไปในรูปแบบใด บทความของเราจึงมีความรู้ดี ๆ ของรถยกสูงที่เหมาะกับคนที่อยากทำมาฝากค่ะ

รถยกสูง ดีไหม

รถกระบะที่เราเคยขับขี่อยู่เป็นประจำทุกวันนั้น หากเราอยากลองดัดแปลงรถยนต์ให้ดูมีความเท่ห์และมีความสมาร์ทขึ้น นอกจากการตกแต่งภายนอกให้ดูสวยงามและดูมีความทันสมัยแล้ว เชื่อว่าหลาย ๆ คนอาจอยากที่จะเพิ่มให้รถของคุณดูมีความแข็งแรงขึ้นและสามารถบุกทุกอุปสรรคไม่ว่าจะเป็นการเข้าป่า หรือการใช้งานบนทางขรุขระที่มีอุปสรรคยากเกินที่รถธรรมดาจะสามารถฝ่าฟันไปได้ ซึ่งการดัดแปลงรถเป็นรถยกสูงนั้นก็มีทั้งข้อดีและข้อเสียที่ตามมาไม่น้อยเลย

ซึ่งข้อดีของการทำรถยกสูงนั้นก็คือความสวยงามและความเท่ห์ ซึ่งสำหรับบางคนอาจเหมาะสมกับการใช้งานอยู่แล้ว โดยเฉพาะการทำกิจกรรมแอดเวนเจอร์ต่าง ๆ อย่างการเข้าป่าที่มีอุปสรรครออยู่ข้างหน้าอย่างนับไม่ถ้วน การใช้งานรถยกสูงจึงตอบโจทย์กว่าการใช้งานรถยนต์แบบปกติธรรมดา แต่ข้อเสียของมันคือวิสัยทัศน์ในการมองเห็นที่มีความแตกต่างออกไปจากเดิม ซึ่งในตอนที่ใช้รถกระบะธรรมดานั้น การมองเห็นเมื่อขับขี่จะคงอยู่ในระดับสายตา แต่เมื่อดัดแปลงรถเป็นรถยกสูงแล้ว ก็จะทำให้วิสัยทัศน์ในการมองนั้นกว้างขึ้น และจะมีความสูงขึ้นอีกด้วย รวมถึงหากเปลี่ยนเป็นรถยกสูงแล้วก็จะมีการเปลี่ยนชิ้นส่วนรถยนต์ต่าง ๆ ที่ตามมา โดยเฉพาะยางรถยนต์ ที่ต้องเปลี่ยนให้เหมาะกับการใช้งานรถยกสูงนั่นเอง

รถยกสูง สูงเท่าไหร่

หากจะพูดกันในเรื่องของกฎหมายเกี่ยวกับเรื่องของรถยกสูงแล้วนั้น ตามกฎหมายจะใช้แสงไฟหน้ารถที่ส่องลงมาถึงพื้นเป็นเกณฑ์ โดยไฟหน้ารถนั้นจะต้องมีความห่างกับพื้นไม่เกิน 135 เซนติเมตร ซึ่งต้องได้รับการรับรองจากวิศวกรเกี่ยวกับเรื่องของการดัดแปลงสภาพรถ อีกทั้งยังต้องแจ้งให้กับกรมขนส่งทางบกในเรื่องของการปรับแต่งช่วงล่าง เพื่อเป็นหลักฐานยืนยันว่ารถของท่านั้นได้ทำการดัดแปลงหรือเปลี่ยนแปลงรถยนต์ตามที่กฎหมายกำหนดนั่นเอง

บทสรุป รถยกสูง

การนำรถไปทำให้สูงขึ้นเรียกว่า รถยกสูง ซึ่งเป็นการดัดแปลงเปลี่ยนแปลงในส่วนของช่วงล่างให้มีความสูงขึ้น โดยส่วนใหญ่รถยนต์ที่จะนำมาทำการยกสูงนั้นจะเป็นรถจำพวกรถกระบะ ซึ่งเหมาะกับการทำเป็นรถยกสูงมากที่สุด แต่ถ้าหาที่เปลี่ยนรถยกสูงดี ๆ สักที่ก็ต้องที่ Fast Fit Thailand เลยค่ะ ซึ่งเปิดบริการถึง 14 สาขาทั่วภาคใต้ สอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ผ่านทางเว็บไซต์ได้เลย

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save