เติมลมยางรถยนต์ อย่างไร ? ในแต่ละประเภทของรถ

เติมลมยางรถยนต์

รถยนต์ทุกคันที่วิ่งอยู่บนถนนทุกสายล้วนแต่ต้องเติมยางรถยนต์ด้วยกันทั้งนั้น เนื่องจากการเติมลมยางรถยนต์จะช่วยให้ยางรถยนต์มีประสิทธิภาพในการขับขี่ที่ดีขึ้น ซึ่งก็ส่งผลต่อการเคลื่อนที่ของรถยนต์ที่ดีขึ้นเช่นกัน อีกทั้งการเติมลมยางรถยนต์จะช่วยให้สามารถยืดอายุการใช้งานได้นั่นเอง นกจากนี้การเติมลมยางรถยนต์ยังเป็นคุณลักษณะอย่างหนึ่งที่ผู้ใช้รถใช้ถนนควรมีทักษะเอาไว้บ้าง เนื่องจากปัจจุบันยางรถยนต์สามารถเติมได้ทั่วไปตามปั๊มต่าง ๆ นั่นเอง วันนี้บทความของเราก็มีความรู้ดี ๆ เกี่ยวกับการเติมลมยางรถยนต์มาฝากทุกท่านค่ะ

เติมลมยางรถเก๋ง

รถเก๋ง เป็นรถยนต์ขนาดเล็กที่ผู้คนส่วนใหญ่นิยมใช้งาน เนื่องจากการใช้รถเก๋งนั้นมีความคล่องตัวในการขับขี่ที่ดีกว่า และสะดวกต่อการขับขี่ในเมืองมากกว่ารถกระบะใหญ่นั่นอง ซึ่งรถเก๋งก็มีวิธีการเติมลมที่ง่ายและสะดวกมาก ๆ โดยวิธีการเติมลมรถเก๋งที่ปั๊ม มีดังนี้

  1. เช็คว่าควรเติมลมยางกี่ PSI ที่บริเวณประตูข้างคนขับ ซึ่งก็จะมีบอกอย่างชัดเจนว่าควรเติมยางรถยนต์ข้างหน้าเท่าไหร่และยางรถยนต์ข้างหลังเท่าไหร่ โดยจะขึ้นอยู่กับความเร็วของรถที่ใช้ไป ซึ่งรถเก๋งนั้นหากใช้ความเร็วไม่เกิน 160 กิโลเมตร/ชั่วโมง ก็ควรเติมลมยางรถยนต์ข้างหน้าและข้างหลังที่ 32psi แต่หากรถยนต์ของคุณใช้ความเร็วมากกว่า 160 กิโลเมตร/ชั่วโมง ก็ให้เติมข้างหน้า 35psi และข้างหลัง 33psi โดยรถยนต์แต่ละคันก็จะมีวิธีปริมาณที่แตกต่างกันไป ดังนั้นควรเช็คให้ดีก่อน

  2. กดเลือกปริมาณลมที่ต้องการเติมด้วยการกดปุ่ม + หรือ ที่บริเวณเครื่องเติมลม

  3. นำจุ๊บปิดยางออกและต่อเข้ากับหัวเติมลมยาง

  4. รอจนกว่าจะมีเสียงสัญญาณเตือนว่าเติมลมเสร็จเรียบร้อยแล้ว

เติมลมยางรถกระบะ

รถกระบะ เป็นรถยนต์ที่มีตั้งแต่ขนาดกลางไปจนถึงที่มีขนาดใหญ่ โดยยางรถยนต์ของรถกระบะก็จะมีตั้งแต่ยางขอบ 16 ไปจนถึง 20 ซึ่งก็ถือว่าเป็นขนาดของยางที่ใหญ่พอสมควร เมื่อเกิดปัญหาใด ๆ เกี่ยวกับยางจึงมีค่าใช้จ่ายที่มากกว่ายางที่ขนาดขอบยางเล็กนั่นเอง โดยวิธีการเติมลมยางรถกระบะ มีดังนี้

  1. การเติมลมยางรถกระบะมีวิธีการเช็คว่าควรเติมลมยางรถยนต์เท่าไหร่เช่นเดียวกันกับรถเก๋ง ซึ่งก็จะอยู่บริเวณฝั่งคนขับ โดยรถกระบะนั้นจะมีความพิเศษที่เพิ่มเข้ามาคือเป็นเรื่องของการบรรทุกและการใช้งานแบบปกติโดยไม่บรรทุก โดยหากเป็นรถกระบะที่ใช้งานปกติไม่ได้บรรทุกก็ควรเติมยางข้างหน้า 35psi และข้างหลัง 40psi ส่วนรถกระบะที่มีการบรรทุก ก็ควรเติมยางข้างหน้า 40psi และยางข้างหลัง 45psi ซึ่งไม่ควรเติมเกินปริมาณนี้เพราะอาจทำให้ยางแข็งและรถเด้งได้

  2. กดเลือกปริมาณการเติมลมยางรถยนต์ที่เครื่องเติมลม

  3. นำจุ๊บปิดยางรถยนต์ออกและต่อเข้ากับเครื่องเติมลมยางรถยนต์

  4. รอจนกว่าจะมีเสียงสัญญาณแจ้งเตือนว่าเสร็จสิ้นแล้ว

บทสรุป เติมลมยางรถยนต์

การเติมลมยางรถยนต์นั้นสามารถทำได้ง่าย ๆ ด้วยวิธีที่เราได้บอกไป ซึ่งเป็นที่ทราบกันดีว่า ตามปั๊มน้ำมันต่าง ๆ จะมีสถานที่สำหรับการเติมลมยางรถยนต์ ซึ่งหากเรามีทักษะในด้านนี้ก็จะช่วยให้เกิดความสะดวกขึ้น และลดการเสียเวลาให้น้อยลง ไม่เสียเวลาต่อการขับวนหาร้านเติมลให้วุ่นวาย รวมถึงการเติมลมยางรถยนต์ยังช่วยให้การขับขี่รถยนต์บนท้องถนนนั้นดีขึ้น ลื่นไหลขึ้น และทำให้ยางรถยนต์มีประสิทธิภาพได้ดีขึ้นนั่นเอง อย่างไรก็ตามการเติมลมยางรถยนต์ก็มีความเสี่ยงหากใส่ลมเยอะเกินไปซึ่งอาจเป็นสาเหตุที่ทำให้ยางรั่วได้นั่นเอง

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save