แหนบ ตืออะไร ? ทำไมต้องเสริมแหนบ

เสริมแหนบ

รถของคุณมีการใช้งานอย่างไรบ้าง? รถบางคันอาจใช้เพื่อการขับขี่ธรรมดาแต่สำหรับรถบางคันนั้นก็เกี่ยวข้องกับการประกอบอาชีพ ไม่ว่าจะเป็นการบรรทุกสินค้าหรือของที่มีมวลหนัก ๆ ซึ่งการบรรทุกสินค้าเห่านี้นั้นหากมีที่มากจนเกินไปก็ต้องใช้การเสริมแหนบเข้ามาช่วยเพื่อให้รถของคุณสามารถบรรทุกสิ่งของที่มีมวลมากได้อย่างง่ายดายขึ้น หากจะพูดเพียงเท่านี้ก็คงจะยังไม่เห็นภาพกันใช่ไหมคะ ดังนั้นบทความของเราจึงได้นำเอาความรู้เกี่ยวกับการเสริมแหนบมาแบ่งปันให้กับทุก ๆ ท่านค่ะ

แหนบคืออะไร ทำไมต้องเสริมแหนบ

แหนบ คือ ส่วนประกอบของรถยนต์ที่อยู่บริเวณช่วงล่างของรถ โดยเป็นสปริงประเภทหนึ่งที่มีหน้าที่ในการรับน้ำหนักจากโครงรถลงสู่เพลงล้อ ลดการสั้นสะเทือนเมื่ออยู่ในบริเวณที่พื้นผิวถ โดยปกติแล้วแหนบด้วยทั่วไปที่มีติดมากับรถยนต์นั้นจะสามารถรับน้ำหนักได้เพียง 1 ตัน แต่เมื่ออาชีพหรือสายงานของคุณมีความเกี่ยวข้องกับเรื่องการบรรทุกสิ่งของที่มีมวลมากแล้วนั้น ก็จำเป็นอย่างยิ่งที่จะต้องมีการเสริมแหนบ โดยการเสริมแหนบนี้จะช่วยให้รถของคุณสามารถบรรทุกน้ำหนักได้มากขึ้น

โดยปกติรถกระบะแต่ละคันจะมีแหนบที่สามารถรองรับน้ำหนักการบรรทุกได้คันละ 1 ตัน ซึ่งหากการบรรทุกของคุณมีน้ำหนักมากกว่า 1 ตัน หรือ 2 ตัน ขึ้นไป ก็แนะนำให้เสริมแหนบข้างละ 5 แผ่น และเพิ่มโช้ค 1 คู่ รวมถึงล้อกระทะและยางที่ควรเปลี่ยนใหม่ ซึ่งก็จะช่วยประสิทธิภาพในการรับน้ำหนักที่ดีมากยิ่งขึ้นนั่นเอง แต่หากการบรรทุกมีน้ำหนักที่ต้องใช้มากถึง 3.5 ตัน ขึ้นไป ก็จะแนะนำให้เปลี่ยนเป็นเพลาลอยไปเลย เพราะจะทำให้การรับน้ำหนักนั้นมีความคงทน ปลอดภัย และแข็งแรงมากยิ่งขึ้นนั่นเอง

แหนบมีกี่แบบ

แหนบมีทั้งหมด 2 ประเภท ได้แก่

  1. แหนบเหนือเพลา

แหนบเหนือเพลา คือ การนำชุดแหนบไปไว้บนชุดเพลาหลัง ซึ่งวิธีการนี้จะแตกต่างจากการใช้แหนบใต้เพลาที่เป็นวิธีการแบบดึง แต่ในลักษณะนี้จะเป็นการใช้แรงกระแทกจากถนนดันชุดแหนบที่ได้ติดตั้งลงไป แทนการดึงในแบบเดิมที่เคยใช้ ซึ่งข้อดีของการใช้แหนบเหนือเพลาคืออายุการใช้งานที่มากกว่าเนื่องจากการวางแหนบไว้บนเพลาจะป้องกันการเสียหายที่เกิดขึ้นได้ดียิ่งกว่า แต่ข้อเสียก็คือเมื่อขับขี่ในทางที่ไม่เรียบนั้นก็จะเกิดการสั่นคลอน หากไม่มีสิ่งของบรรทุกไว้ข้างหลัง

  1. แหนบใต้เพลา

แหนบใต้เพลา คือ การนำชุดแหนบมาเซทอัพระบบ โดยจะจับชุดแหนบยึดไว้กับใต้เพลาหลังด้วยการร้อย ซึ่งจะให้เพลาขับเป็นตัวกำหนดแรงดึง เพื่อป้องกันการกระแทกที่อาจเกิดขึ้นขณะขับขี่บนถนนที่ไม่เสถียร โดยข้อดีของแหนบชนิดนี้ก็คือเป็นวิธีการเสริมแหนบแบบดั้งเดิมที่มีการใช้งานมาอย่างยาวนานอีกทั้งยังช่วงลดจุดศูนย์ถ่วงให้ต่ำลง และในเรื่องของการโคลงตัวของรถนั้นก็จะเกิดขึ้นได้น้อยกว่าแหนบเหนือเพลาอีกด้วย

เสริมแหนบแบบคุ้ม ๆ ที่ Fast Fit Thailand

ถือเป็นเรื่องดี ๆ ของพี่น้องชาวใต้ค่ะที่ Fast Fit Thailand ศูนย์รวมยางรถยนต์ออนไลน์และบริการรอบด้านเกี่ยวกับรถยนต์ได้เปิดบริการทั่วภาคใต้ถึง 14 สาขา ซึ่งมีราคาคุ้มและบริการครบครัน สามารถดูรายละเอียดเพิ่มเติมต่าง ๆ ได้ทางเว็บไซต์ Fast Fit Thailand

บทสรุป เสริมแหนบ

หากอยากเพิ่มน้ำหนักในการบรรทุกที่มากขึ้น และความปลอดภัยที่ดีขึ้นขณะการบรรทุกนั้น การเสริมแหนบคือตัวเลือกที่ดีที่จะทำให้การบรรทุกของคุณสะดวกขึ้น และมีความเหมาะสมกับน้ำหนักสิ่งของต่อการรองรับของแหนบที่ดีขึ้น

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save