พฤติกรรมการขับรถ ที่ทำให้ยางเสื่อมเร็ว

ปัจจุบัน จะสังเกตได้ว่ามีผู้ที่ใช้รถยนต์อยู่ทั่วทุกพื้นที่ทั่วโลก ซึ่งแต่ละคนนั้นก็จะมีวิธีการขับขี่ที่แตกต่างกัน และปัญหาที่มักจะเกิดขึ้นเลยนั้นก็คงจะหนีไม่พ้นปัญหาที่เกี่ยวกับยางรถยนต์ที่มักจะเกิดขึ้นอยู่บ่อยครั้ง และจะเป็นปัญหาที่ใหญ่หรือเล็กนั้นก็จะขึ้นอยู่กับพฤติกรรมที่ใช้ในการขับขี่รถยนต์อยู่เป็นสำคัญค่ะ ซึ่งพฤติกรรมที่ว่านี้ก็จะมีอยู่ด้วยกัน 2 รูปแบบ นั่นก็คือพฤติกรรมการขับขี่รถยนต์ที่จะช่วยถนอมยางรถยนต์ให้มีสภาพและประสิทธิภาพในการขับขี่ที่ดีและคงทน และอีกหนึ่งพฤติกรรมนั่นก็คือการขับขี่รถยนต์ที่จะทำให้ยางรถยนต์เสื่อเร็วนั่นเอง โดยเราก็ได้นำเสนอวิธีดูแลยางรถยนต์ไปในบทความที่แล้วเรียบร้อยแล้ว วันนี้เราจึงอยากจะมาแชร์พฤติกรรมการขับขี่ที่จะทำให้ยางนั้นเอมเร็วและเกิดปัญหาได้มากขึ้นค่ะ

ซึ่งบอกได้เลนค่ะว่าพฤติกรรมในการขับขี่รถยนต์นี้ถือเป็นเรื่องที่สำคัญมาก ๆ เลย เพราะหากขับขี่ดี มีความระมัดระวังและความรอบคอบนั้นก็จะทำให้เกิดผลดีต่อรถยนต์และลดผลกระทบที่จะเกิดขึ้นกับยางรถยนต์ แต่ในทางกลับกันหากมีพฤติกรรมในการขับขี่รถยนต์ที่ไม่ดีแล้วล่ะก็ แน่นอนค่ะว่าปัญหาเรื่องยางนั้นก็ไม่ได้หนีไปไหนมีแต่จะวิ่งเข้าหาคนที่ใช้รถอย่างไม่ระมัดระวังลูกเดียว โดยพฤติกรรมการขับรถที่จะทำให้ยางเสื่อมไวนั้นมีดังนี้

  1. ขับรถเร็วเกินพิกัดของยางรถยนต์

อย่างที่เราได้เคยบอกไปในบทความเรื่องของวิธีการดูแลยางรถยนต์ให้ใช้ได้นาน ไม่เสื่อมเร็วไปแล้วว่า ยางรถยนต์แต่ลเส้นนั้นจะมีพิกัดที่บอกถึงความเร็วที่ควรขับขี่เอาไว้อย่างชัดเจน ซึ่งหากเราละเมิดไม่ทำตามกฎของการใช้รถยนต์และใช้ความเร็วเกินที่ยางรถยนต์ได้ระบุไว้นั้น ก็จะส่งผลเสียที่ตามมาอย่างแน่นอน โดยเฉพาะเรื่องปัญหาของยางสึกหรือปัญหาการเสื่อมของดอกยาง ที่มักจะเกิดขึ้นอยู่บ่อยครั้งเนื่องจากขับรถเร็วเกินไป

  1. การบรรทุกของที่หนักจนเกินไป

รถยนต์แต่ละคันนั้นมีน้ำหนักและการใช้งานที่แตกต่างกัน เช่นเดียวกันกับยางรถยนต์ที่มีขนาดและค่ามวลในการบรรทุกสิ่งของที่แตกต่างกัน ซึ่งหากบรรทุกสิ่งของที่หนักมากจนเกินไปก็อาจจะทำให้ยางรถยนต์ของเรานั้นรับไม่ไหวและเกิดปัญหาใหญ่ ๆ ตามมา ซึ่งอาจนำไปสู่การเปลี่ยนยางที่ต้องเสียเงินก้อนโตได้ในที่สุดนั่นเอง

  1. การฟรีล้อบ่อยครั้ง

การฟรีล้อนั้นมักจะเกิดขึ้นเมื่อทำการโชว์รถยนต์หรือการทดสอบรถยนต์ โดยส่วนใหญ่มักจะเกิดขึ้นในรถที่มีคาร์ทเพราะสามารถฟรีล้อได้ง่ายกว่ารถออโต้นั่นเอง ซึ่งรู้หรือไม่คะว่าการฟรีล้อนั้นจะทำให้เกิดผลกระทบอย่างหนักต่อยางรถยนต์เลย เพราะเนื่องจากยางรถยนต์เป็นส่วนที่จะต้องสัมผัสกับพื้นถนนอยู่ตลอดเวลา เมื่อเราฟรีล้อมาก ๆ ก็จะทำให้บริเวณหน้ายางและดอกยางเกิดการเสื่อมเร็ว ส่งผลต่อการเกาะพื้นถนนที่มีประสิทธิภาพในการควบคุมทิศทางไน้อยลง

  1. การขับขี่รถยนต์บนเส้นทางที่มีความขรุขระ

อย่างที่เคยได้บอกไปค่ะว่าการขับรถยนต์บนเส้นทางที่มีความขรุขระนั้นจะทำให้ยางรถยนต์เกิดความเสียหายได้อย่างแน่นอน ดังนั้นหากหลีกเลี่ยงเส้นทางเหล่านี้ก็สมควรอย่างยิ่งที่จะหลีกเลี่ยง เพื่อตัดปัญหาที่จะเกิดขึ้นมาในภายหลัง

  1. ไม่ตรวจเช็คสภาพยางรถยนต์

อย่างสุดท้ายที่จะทำให้ยางรถยนต์เสื่อมสภาพเร็วเลยนั้นก็คือการที่ไม่นำรถยนต์ไปตรวจเช็คสภาพรถยนต์นั่นเอง ซึ่งเมื่อไม่ได้นำรถไปตรวจเช็คสภาพก็จะทำให้ไม่รู้ถึงปัญหาที่อาจจะเกิดขึ้น และเมื่อเกิดปัญหาแล้วการที่จะมานึกเสียใจหรือเสียดายในภายหลังก็ไม่มีประโยชน์อะไรแล้ว ดังนั้นจึงควรนำรถยนต์เข้าเช็คสภาพของยางรถยนต์ 1-2 ครั้งต่อเดือนจึงจะดีที่สุด

บทสรุป

พฤติกรรมที่จะทำให้ยางรถยนต์เสื่อมเร็ว มักเป็นพฤติกรรมที่บอกได้เลยค่ะว่าเรามักจะพบเห็นได้บ่อยมาก ๆ บนท้องถนน ซึ่งก็จะนำไปสู่ปัญหาใหญ่ที่ตามมา อีกทั้งยังส่งผลกระทบต่อรถยนตืคันอื่น ๆ บนท้องถนนได้อีกด้วย

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save