"เปลี่ยนแบตเตอรี่" 4 สาเหตุ ช่วยลดปัญหาการเปลี่ยนแบตรถได้

เปลี่ยนแบตเตอรี่

แบตเตอรี่รถยนต์ ถือเป็นศูนย์กลางของการกระจายกระแสไฟฟ้าให้ชิ้นส่วนต่าง ๆ ของรถยนต์ที่จำเป็นต้องใช้ระบบไฟฟ้านั้นสามารถใช้งานได้อย่างเป็นปกติ ซึ่งแบตเตอรี่นั้นก็มีอายุการใช้งานที่จำเป็นต้องเปลี่ยนเมื่อถึงเวลา เพราะหากไม่เปลี่ยนก็อาจส่งผลเสียที่เกิดขึ้นกับรถยนต์ของคุณได้อย่างแน่นอนและก็เชื่อว่าคงไม่มีใครที่อยากให้รถนั้นดับกลางทางขณะขับขี่หรือเกิดเหตุขัดข้องอันเนื่องมาจากแบตเตอรี่เสื่อมสภาพ บทความของเราก็มีความรู้ดี ๆ เกี่ยวกับการเปลี่ยนแบตเตอรี่รถยนต์ที่จะเป็นประโยชน์ต่อผู้ขับขี่รถยนต์มาฝากทุกท่านค่ะ

สาเหตุที่เปลี่ยนแบตเตอรี่

เป็นที่ทราบว่าแบตเตอรี่รถยนต์นั้นย่อมมีวันหมดอายุการใช้งานกันเป็นธรรมดา ดังนั้นสาเหตุหลัก ๆ ที่จำเป็นจะต้องเปลี่ยนแบตเตอรี่ ก็จะขึ้นอยู่กับอายุการใช้งานของแบตเตอรี่นั่นเอง หรือในบางกรณีนั้นก็เกิดจากการที่แบตเตอรี่ยังไม่ถึงกำหนดอายุการใช้งานแต่ก็ดันหมดก่อน โดยสาเหตุที่ทำให้แบตเตอรี่หมดเร็วนั้นมีดังนี้

  1. เปิดไฟในรถทิ้งไว้

เมื่อจะปิดรถทุกครั้งนั้นสิ่งที่จะต้องปฏิบัติและไม่ลืมที่จะทำก็คือการปรับไฟให้อยู่ในโหมดออโต้เสมอ ซึ่งส่วนมากแล้วนั้นก็มักจะมีผู้ใช้งานรถยนต์จำนวนไม่น้อยเลยค่ะที่จะลืมปฏิบัติในส่วนตรงนี้ และก็เป็นสาเหตุสำคัญที่ทำให้แบตเตอรี่หมดอย่างรวดเร็วอีกด้วย

  1. ปิดประตูท้ายรถไม่สนิท

โดยในเรื่องของการปิดประตูท้ายรถไม่สนิทนี้มักจะเกิดขึ้นกับรถประเภท SUV ที่เป็นประตูรูปแบบกลอนไฟฟ้า ซึ่งการป้องกันไม่ให้แบตเตอรี่รถยนต์หมดด้วยวิธีอย่างดีที่สุดคือการปิดท้ายรถให้ลงกับล็อคแบบพอดิบพอดี เพราะหากปิดประตูไม่ลงล็อคแล้วก็เท่ากับว่ากระแสไฟฟ้าของรถในขณะนั้นจะยังคงทำงานอยู่

  1. ไม่ได้ใช้รถเป็นเวลานาน ๆ

สำหรับใครที่ซื้อรถไว้แต่ไม่ค่อยได้ใช้งานจนเกือบจะลืมไปแล้วนั้น หากอยากกลับไปใช้อีกครั้งก็ไม่รับประกันว่ารถยนต์ของคุณจะยังสามารถสตาร์ทติดค่ะ ดังนั้นหากคุณรู้ว่าอาจจะไม่ได้ใช้รถยนต์เป็นเวลานาน ๆ แล้วล่ะก็ แนะนำให้ถอดขั้วลบของแบตเตอรี่ออกไปก่อน เมื่อจะกลับมาใช้อีกครั้งจึงค่อยใส่เข้ากลับไปใหม่ ซึ่งก็จะช่วยยืดอายุการใช้งานของแบตเตอรี่ได้อีกด้วย

  1. ใช้แบตเตอรี่รถยนต์เกินอายุการใช้งานที่กำหนด

โดยปกติแบตเตอรี่รถยนต์จะมีอายุการใช้งานอยู่ที่ 1 ปีครึ่งถึง 2 ปี โดยประมาณ ซึ่งเมื่อถึงกำหนดเวลาดังนี้แล้วก็ควรที่จะเปลี่ยนเพื่อความสบายใจและไม่เกิดปัญหาในภายหลังที่อาจทำให้เสียเงินมากกว่าการเปลี่ยนแบตเตอรี่ได้

เปลี่ยนแบตเตอรี่กับ Fast Fit Thailand

เมื่อรู้ว่าแบตเตอรี่รถยนต์ใกล้ถึงอายุการใช้งานที่ควรเปลี่ยนแล้วก็ต้องหาร้านที่สามารถให้บริการที่ดีเยี่ยมและมีราคาที่ย่อมเยาว์ในการเปลี่ยน อย่างที่ Fast Fit Thailand ที่จะเป็นที่ปรึกษาและช่างผู้เชี่ยวชาญด้านรถยนต์ที่ให้บริการได้อย่างถูกใจและมีบริการสาขาที่เปิดให้บริการถึง 14 สาขาทั่วประเทศ

บทสรุป เปลี่ยนแบตเตอรี่

การเปลี่ยนแบตเตอรี่นั้นก็ควรอยู่ในช่วงอายุการใช้งานของแบตเตอรี่ที่เหมาะสมนั่นก็คือ 1 ปีครึ่ง ถึง 2 ปี ซึ่งจะทำให้การใช้งานของแบตเตอรี่รถยนต์นั้นมีประสิทธิภาพากขึ้นและหมดกังวลเรื่องปัญหาเกี่ยวกับแบตเตอรี่รถยนต์ที่อาจเกิดขึ้นได้ในภายหลัง

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save