ชุดปะยางฉุกเฉิน คืออะไร ใช้อย่างไร ?

ชุดปะยางฉุกเฉิน

เวลาเดินทางไปต่างเมืองหรือต่างจังหวัดที่การหาร้านปะยางนั้นเป็นเรื่องที่ยากเสียเหลือเกิน ซึ่งก็เป็นเรื่องที่โชคดีสำหรับผู้ที่ขับขี่อย่างระมัดระวังทำให้การเดินทางนั้นราบรื่นดีไม่มีปัญหา แต่สำหรับกับบางคนที่ขับขี่อย่างระมัดระวังแล้วแต่ก็ดันพายางไปทำกับบางสิ่งที่พื้นซึ่งเราก็ไม่สามารถเห็นได้ในขณะขับขี่จนมารู้ทีหลังว่ายางรถยนต์ของเรานั้นเกิดรั่วหรือมีการแตกไปเสียแล้ว ดังนั้นการพกชุดปะยางฉุกเฉินติดรถไว้จึงเป็นทางออกที่ดีที่สุด เมื่อหาร้านปะยางใกล้ตัวไม่เจอ บทความของเราก็มีความรู้ดี ๆ เกี่ยวกับชุดปะยางฉุกเฉินที่จะช่วยให้เรื่องยางรั่วยางแตกขณะขับขี่รถยนต์ในที่ที่ไม่มีร้านปะยาง

ชุดปะยางฉุกเฉิน คืออะไร ใช้ยังไง

ชุดปะยางฉุกเฉิน คือ อุปกรณ์ที่ใช้สำหรับการปะยางเมื่อเกิดภาวะฉุกเฉินก่อนนำรถไปซ่อมแซมและตรวจสอบที่ร้านซ่อมรถยนต์หรืออู่ซ่อมรถยนต์อีกครั้งในภายหลัง โดยการขับขี่รถยนต์ในแต่ละครั้งนั้นเราไม่สามารถรู้ได้เลยว่าอุปสรรคที่อยู่ข้างหน้าจะมีสิ่งใดบ้าง ซึ่งโพซิชันของคนขับที่มีวิสัยทัศน์มองการขับขี่ที่ตรงหน้านั้น ก็ไม่ใช่ว่าจะสามารถสังเกตที่พื้นว่ามีสิ่งแปลกปลอมใด ๆ อยู่หรือไม่ได้อยู่ตลอดเวลา เพราะจะต้องโฟกัสที่ข้างหน้ามากกว่า ซึ่งหากเกิดเหตุการณ์ยางรั่วหรือยางแตกแล้วนั้นก็ควรใช้ชุดปะยางฉุกเฉินเป็นอันดับแรก

ซึ่งวิธีการใช้งานของชุดปะยางฉุกเฉินนั้น มีดังนี้

  1. ตรวจสอบรถยนต์ว่ามีสิ่งแปลกปอลมตำอยู่หรือไม่ เช่น ตะปู เหล็ก หรือน็อต หากมีอยู่ยังไม่ต้องดึงหรือนำออก

  2. ดึงไส้ไก่ที่มีสีเหลืองออกซึ่งก็จะทำให้เกิดรู จากนั้นนำสายต่อน้ำยาครอบไว้ที่จุกเมื่อครู่และบีบน้ำยาให้เข้าไปในรูที่เราได้ดึงออก

  3. นำเครื่องเติมลมยางออกมา ซึ่งหากเกิดปัญหาที่ยางข้างหน้าสามารถนำหัวเสียบเครื่องเติมลมยางไปเสียบที่ช่องบุหรี่ได้เลย แต่หากเกิดที่บริเวณยางหลังให้นำหัวเสียบเครื่องเติมลมยางเสียบเข้ากับอีกหนึ่งจุดซึ่งจะอยู่บริเวณด้านหลัง จากนั้นทำการสตาร์ทรถยนต์เพื่อให้มีไฟเลี้ยงไปสู่เครื่องเติมลมยาง

  4. นำสายที่ให้มาอีกหนึ่งสายซึ่งจะเป็นสายสำหรับการเติมลมยางเสียบเข้าไปกับจุกยาง จากนั้นที่หน้าปัดของเครื่องเติมลมยางก็จะแสดงค่าของลมโดยอัตโนมัติ กดสวิตช์ On เพื่อเริ่มทำการเติมลม และกดสวิตช์ Off เมื่อการเติมลมมเสร็จสิ้นแล้ว

ชุดปะยางฉุกเฉิน ตัวช่วยดี ๆ เมื่อรถยนต์เกิดปัญหา

ในปัจจุบันชุดปะยางฉุกเฉินกลายเป็นอุปกรณ์เสริมที่ถูกแถมเมื่อถอยรถยนต์ใหม่ ซึ่งก็มีแถมให้ในหลาย ๆ รุ่น อย่าง Mitsubushi Pajero Sport ที่จะมีอุปกรณ์เสริมนี้ติดมาให้ในรถ แต่ก็จะไม่มียางอะไหล่มาให้นั่นเอง แต่หากใครที่อยากมีชุดปะยางฉุกเฉินนี้เอาไว้ในรถก็สามารถหาซื้อได้ตามร้านซ่อมรถหรือทางออนไลน์ได้เลยค่ะ

บทสรุป ชุดปะยางฉุกเฉิน

ชุดปะยางฉุกเฉิน เป็นอุปกรณ์เสริมที่รถทุกคันควรมีติดไว้ เนื่องจากการเปลี่ยนยางอะไหล่นั้นอาจมีปัญหา และยิ่งหาร้านที่อยู่ใกล้เคียงบริเวณนั้นไม่เจอก็จะยิ่งเป็นปัญหาที่แย่กว่าเดิม ดังนั้นจึงควรเตรียมรับมือกับสถานการณ์ที่อาจเกิดขึ้นในอนาคตด้วยการพกชุดปะยางฉุกเฉินไว้ติดรถนั่นเองค่ะ

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save