ยางรันแฟลต คืออะไร ?

ปัจจุบันมีการใช้เทคโนโลยีและนวัตกรรมในหลาย ๆ ด้าน ซึ่งในด้านของการผลิตรถยนต์เอง ก็มีการนำเทคโนโลยีเกี่ยวกับเรื่องของยางรถยนต์เข้ามาช่วยให้เกิดความสะดวกและทำให้การขับขี่ของคุณมีประสิทธิภาพมากขึ้นได้เช่นเดียวกัน ซึ่งก็มียางรถยนต์หนึ่งชนิดค่ะที่หลาย ๆ คนสงสัยว่ามันคืออะไร นั่นก็คือ ‘ยางรันแฟลต (Run Flat)’ ซึ่งยางรถยนต์ชนิดนี้เป็นยางรถยนต์ที่ที่สามารถขับเคลื่อนอยู่บนถนนได้ถึงแม้ว่าในยางนั้นจะไม่มีลมยางเลยก็ตาม

ยางรันแฟลต คืออะไร

โดยตัวของยางรถยนต์ชนิดนี้จะถูกออกแบบมาให้มีรูปร่างของแก้มยางนั้นมีความแข็งแรงเป็นพิเศษ ซึ่งก็จะสังเกตได้ว่าจะเป็นยางที่มีลักษณะแบนนั่นเอง โดยการที่ต้องออกแบบให้แก้มยางนั้นมีความคงทนและแข็งแรงเป็นพิเศษก็เพื่อที่จะป้องการการหลุดข้องยางรถยนต์จากตัวล้อ เนื่องจากยางรันแฟลตนั้นเป็นยางที่ไม่มีแรงดันลมจึงมีความเสี่ยงสูงที่ยางจะสามารถหลุดออกมาได้ ดังนั้นจึงต้องเลือกยี่ห้อให้ดีเพื่อป้องกันปัญหาในส่วนตรงนี้

แต่ปัญของยางรันแฟลตที่ผู้ขับขี่รถยนต์หลาย ๆ ท่านจะทราบกันเป็นอย่างดีเลยก็คือ เมื่อเกิดปัญหาขึ้นกับยางรถยนต์เมื่อใด จะไม่สามารถเปลี่ยนเป็นยางอะไหล่แทนได้ อย่างรถยนต์แบรนด์ BMW ที่มีการนำเทคโนโลยียางรันแฟลตเข้ามาใช้ในรถยนต์เช่นกัน ซึ่งแน่นอนค่ะเมื่อเกิดปัญหาเกี่ยวกับยางรถยนต์รันแฟลตแล้ว สิ่งที่คนใช้ยางชนิดนี้จะต้องแก้ไขอย่างแรกเพื่อประคองให้รถสามารถไปถึงร้านซ่อมได้อย่างปลอดภัยเลยก็คือ การใช้ชุดอุปกรณ์ฉุกเฉินที่ถูกแถมมาเพื่อการซ่อมยางเพียงชั่วคราว

ก็อย่างที่ได้บอกไปค่ะว่าไม่มียางอะไหล่ที่จะสามารถเปลี่ยนให้เข้ากันได้ ดังนั้นการใช้ชุดอุปกรณ์เสริมนี้จึงเข้ามาแทนที่ แต่ข้อดีของการใช้ยางรันแฟลตนั้นก็คือ เนื่องจากการที่ยางรถยนต์ชนิดนี้สามารถขับเคลื่อนได้โดยไม่มีลมยาง อีกทั้งยังมีการออกแบบแก้มยางมาให้มีลักษณะที่แข็งแรงและทนทานเป็นพิเศษ อีกทั้งยังมีความแบนกว่ายางทั่วไป จึงทำให้การเกาะพื้นถนนของยางทำงานได้ดี สามารถควบคุมทิศทางในการขับขี่ได้ดั่งใจ อีกทั้งเมื่อเกิดปัญหายางรั่วนั้นหากเป็นยางชนิดอื่นบริเวณแก้มยางอาจเกิดการบิดงอ เนื่องจากแรงดันลมและจะถูกบดขยี้ทำให้ยางรถนั้นเสียสภาพ

ความแตกต่างของยางรันแฟลต

แต่สำหรับยางรันแฟลตนั้นแตกต่างออกไปค่ะ เพราะเมื่อเกิดปัญหาลมยางรั่วแล้วยางรันแฟลตจะไม่เกิดการบิดงอของรูปยาง หรือหากเกิดก็จะเกิดได้น้อยมาก ๆ เนื่องจากเป็นยางรถยนต์ที่สามารถวิ่งได้โดยไม่ต้องมีแรงดันลม ดังนั้นจึงสามารถขับขี่ต่อไปได้ในระยะทางที่ไกลกว่า และในส่วนของการเกิดอุบัติเหตุนั้นก็จะเกิดขึ้นได้น้อยกว่าอีกด้วยค่ะ ในปัจจุบันก็มีรถยนต์อีกหลายรุ่นเลยค่ะที่นำยางรันแฟลตเข้ามาเป็นองค์ประกอบสำคัญในการขับขี่รถยนต์ ไม่ว่าจะเป็น BMW , Mercedes-Benz , Porshche

ถึงแม้ว่าข้อดีของยางรันแฟลตนั้นจะมีอยู่มากแต่ก็มาพร้อมกับข้อเสียที่มีอยู่ไม่น้อยเช่นเดียวกัน เพราะยางรันแฟลตนั้นจะมีราคาที่สูงกว่ายางปกติทั่วไป อีกทั้งยางยังมีความกระด้างกว่า กล่าวคือเมื่อยางนั้นได้ขับขี่ไปบนถนนที่มีความขรุขระหรือมีสภาพถนนที่ไม่ดีเท่าไหร่นัก ก็จะทำให้เกิดแรงกระแทกที่มากกว่าการใช้งานแบบปกตินั่นเอง

บทสรุป

ยางรันแฟลต เป็นยางรถยนต์ที่สามารถวิ่งได้แม้ไร้ยางลม ซึ่งจะมีการออกแบบโครงสร้างของยางออกมาแบบพิเศษเพื่อช่วยรองรับการขับขี่ที่มีประสิทธิภาพบนท้องถนน แต่ก็มีข้อเสียตรงที่ไม่มียางอะไหล่ในการเปลี่ยนนั่นเอง อีกทั้งยังมีราคาที่สูงกว่ายางปกติอีกด้วย

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save