"ยางรถเก๋ง" ควรใช้ขอบยางเท่าไหร่ จึงเหมาะสม ?

ยางรถเก๋ง

รถเก๋ง เป็นรถยนต์ที่มีตั้งแต่ขนาดเล็กไปจนถึงขนาดกลาง โดยจะมีด้วยกันหลายประเภทค่ะ ทำให้บางคนเกิดคำถามขึ้นมาว่าทำไมรถเก๋งที่อยู่บนถนนนั้นเรียกว่าเก๋งเหมือนกันแต่ทำไมมันมีหลายรูปแบบ ซึ่งก็เป็นเรื่องที่น่าคิดมาก ๆ ค่ะ เพราะรถเก๋งมีอยู่หลายประเภทจริง ๆ โดยที่เราจะสามารถพบเห็นได้บ่อย ๆ ก็จะเป็นพวก City Car , Eco Car , และรถ SUV ค่ะ โดยรถยนต์เหล่านี้ก็จะมียางรถเก๋งที่มีความเหมาะสมต่อการขับขี่ ซึ่งจะมียางขอบเท่าไหร่บ้างที่เหมาะสมกับยางรถเก๋ง บทความของเรามีคำตอบค่ะ

ยางรถเก๋ง ขอบเท่าไหร่

ยางรถเก๋งนั้นส่วนใหญ่แล้วจะใช้กันอยู่ที่ยางรถยนต์ขอบ 14 ไปจนถึง 16 ขึ้นอยู่กับขนาดและประเภทของรถเก๋งว่าเป็นรถเล็กหรือกลาง โดยกลุ่มรถ City Car นั้น ก็จะใช้ยางรถยนต์อยู่ที่ขอบ 14 ซึ่งเป็นขอบยางที่มีขนาดเหมาะสมกับรถยนต์ประเภทนี้มากที่สุด ส่วนรถแบบ Eco Car และรถ SUV นั้น ก็จะมีขนาดขอบยางที่พอ ๆ กับรถกระบะ ซึ่งส่วนใหญ่จะใช้ยางขอบ 15 และขอบ 16 ซึ่งก็เป็นขนาดที่เหมาะสมกับรถยนต์ประเภทเหล่านี้เช่นเดียวกัน

นอกจากนี้รถยนต์ประเภท City Car ก็ยังสามารถเปลี่ยนขนาดขอบยางจาดยางขอบ 14 ให้เป็น 15 ได้เช่นกัน ซึ่งก็ยังมีเรื่องความพิเศษอื่น ๆ อีก โดยเฉพาะในเรื่องของซีรีส์ยางที่สามารถเลือกได้ หากเป็นรถแต่งนั้นก็จะเลือกซีรีส์ยางที่จะทำให้รถดูมีความว่องไวมากขึ้นนั่นเอง อีกทั้งยางรถยนต์ตั้งขอบ 14 ไปจนถึงขอบ 16 ที่เหมาะกับรถเก๋งนั้น ก็จะได้เปรียบพวกรถกระบะมากกว่าในเรื่องของราคาและความเสี่ยงในการเหินน้ำที่น้อยกว่า จึงสามารถขับขี่ได้ทั้งบนถนนแห้งและถนนเปียกนั่นเอง

บทสรุป ยางรถเก๋ง

ยางรถเก๋งนั้นส่วนใหญ่จะมีตั้งแต่ยางขอบ 14 ขึ้นไปจนถึงขอบ 16 แต่ยางขอบ 14 นั้น ยังไม่ถือว่าเป็นยางรถยนต์ที่มีขนาดเล็กที่สุดนะคะ เพราะรถเก๋งที่มีขนาดเล็กนั้นในบางรายก็เลือกใช่ยางขอบ 13 เช่นกัน หรือหากจะเป็นยางรถยนต์ที่มีขนาดเล็กกว่านี้ ก็จะเป็นยางรถยนต์ขอบ 12 ที่เป็นของพวกรถซูบารุค่ะ ดังนั้นยางรถเก๋งไม่ใช่ยางที่มีขนาดของขอบยางที่เล็กที่สุด แต่เป็นยางรถยนต์ที่มีขนาดพอเหมาะกับรถเก๋งแล้วค่ะ อีกทั้งยังมีราคาที่ไม่แรงมาก หากอยากเปลี่ยนพร้อมกันทั้ง 4 ล้อ ก็ยังมีเงินเหลือเก็บอีก ก็ถือว่าผู้ที่ใช่รถเก๋งโชคดีกว่าผู้ใช้รถกระบะและรถใหญ่ทั้งหลายมากอยู่ไม่น้อยเลยค่ะ

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save