ยางอะไหล่ สำคัญอย่างไร ?

ยางรถยนต์หลักของคุณทั้ง 4 เส้นนั้น มั่นใจหรือว่าจะไม่มีวันที่จะเกิดปัญหาขึ้นในระหว่างขับขี่ ซึ่งแน่นอนค่ะว่าเราไม่สามารถล่วงรู้เหตุการณ์ที่จะเกิดขึ้นในอนาคตได้ โดยเฉพาะในระหว่างขับขี่ หากยางรถยนต์ของคุณดันเกิดปัญหาบางอย่างขึ้น ก็จะต้องมีการใช้ ‘ยางอะไหล่’ สำหรับการเปลี่ยนยางรถยนต์ในยามฉุกเฉิน ไม่ว่าจะเป็นปัญหา ยางบวม , ยางแตก , หรือยางรั่ว โดยยางอะไหล่นี้จะมีมาติดกับรถยนต์เกือบทุกประเภท ยกเว้นรถยนต์บางประเภทเท่านั้นที่ไม่ได้มียางอะไหล่แถมมา อย่าง BMW ที่ยางรถยนต์นั้นจะเป็นยางรันแฟลต ซึ่งเขาจะแถมเป็นชุดซ่อมยางฉุกเฉินมาแทนยางอะไหล่นั่นเอง

นอกจาก BMW ที่ไม่สามารถเปลี่ยนเป็นยางอะไหล่แต่จะแถมชุดชุดซ่อมฉุกเฉินมาแทนแล้ว ก็ยังมีรถยนต์รุ่นใหม่ ๆ อีกมากมายเลยค่ะที่ใช้วิธีการซ่อมยางฉุกเฉินเพื่ออยุงรถยนต์ให้ไปถึงร้านซ่อมยาง แต่ก็ใช่ว่าการใช้ชุดเครื่องมือฉุกเฉินนี้จะดีเสมอไป เพราะการใช้ยางอะไหล่ในการเปลี่ยนเป็นยางฉุกเฉินขณะขับขันนั้น เป็นทางเลือกที่ดีกว่า โดยส่วนใหญ่รถยนต์ประเภทกระบะนั้นก็จะมียางอะไหล่ติดเอาไว้ที่ใต้ท้องรถ เมื่อยางรถยนต์เกิดปัญหาระหว่างขับขี่ก็จะสามารถถอดเปลี่ยนและใช้งานได้ทันทีนั่นเอง

ซึ่งยางอะไหล่นับเป็นยางเส้นที่ 5 ของรถยนต์ โดยขนาดของตัวยางนั้นก็จะมีขนาดที่เล็กกว่ายางที่เราใช้เป็นหลัก อีกทั้งยังเป็นแบบล้อทระทะ ซึ่งที่เป็นเช่นนี้ก็เพราะว่ายางอะไหล่นั้นเอาไว้ใช้ในยามฉุกเฉินเท่านั้น ดังนั้นการเลือกยางที่มีคุณภาพน้อยกว่ายางหลักทั้ง 4 ข้าง และมีราคาที่ถูกและย่อมเยากว่านั้น จึงเป็นการเลือกยางอะไหล่ที่ดีและคุ้มค่าที่สุดนั่นเอง นอกจากนี้การเลือกยางอะไหล่ที่ดีก็จะต้องขึ้นอยู่กับงบประมาณและน้ำหนักของตัวรถของเราด้วย ไม่ใช่เลือกสุ่มสี่สุ่มห้าได้มาไม่เหมาะกับตัวรถ ก็อาจจะทำให้การขับขี่นั้นยากตามไปด้วย

ข้อควรระวัง

นอกจากนี้การใช้งานยางอะไหล่ก็ยังมีข้อควรระวังอยู่อีกค่ะ โดยเฉพาะเรื่องของความเร็วในการขับขี่ ที่จะต้องดูให้ดีเมื่อซื้อยางอะไหล่มา เพราะโดยปกติแล้วบนยางอะไหล่ทุกเส้นจะมีการติดสติ๊กเกอร์เพื่อบอกความเร็วที่ควรใช้ในการขับขี่ โดยตัวเลขที่ติดมานั้นก็จะมีอยู่ด้วยกัน 2 ตัวเลข เช่น 50 และ 80 โดยเลขที่น้อยที่สุดจะเป็นค่าของความเร็วที่ควรใช้ในขณะขับขี่ ส่วนค่าของตัวเลขที่มากที่สุดก็จะเป็นความเร็วที่ใช้นั้นไม่ควรเกินเท่านี้ ดังนั้นจึงหมายความได้ว่าควรขับด้วยความเร็ว 50 กิโลเมตรต่อชั่วโมง และไม่ใช้ความเร็วเกิน 80 กิโลเมตรต่อชั่วโมง

ซึ่งการที่จะต้องควบคุมความเร็วให้เกิดความสมดุลตามคำแนะนำของการใช้ยางอะไหล่นั้น ก็เพื่อที่จะให้ยางสามารถประคับประคองตัวรถยนต์ให้ไปถึงร้านซ่อมยางหรือร้านเปลี่ยนยางได้ เพราะยางอะไหล่ไม่สามารถใช้ในการเดินทางไกลได้ขนาดนั้น ดังนั้นการใช้งานยางอะไหล่จึงจะต้องดูเรื่องของความเร็วที่ควรใช้ในการขับขี่เป็นหลัก ซึ่งหากเกินค่าตัวเลขสูงสุดไปแล้วนั้นก็อาจทำให้เกิดปัญหาของยางอะไหล่ได้อีกด้วย เนื่องจากยางอะไหล่เป็นยางที่มีคุณภาพน้อยกว่ายางหลักที่เราใช้กันแบบปกติจึงต้องระวังในเรื่องนี้เป็นพิเศษเพื่อที่จะทำให้รถสามารถเคลื่อนที่ไปถึงร้านซ่อมได้ทันเวลา

บทสรุป

ยางอะไหล่ เป็นยางรถยนต์ฉุกเฉินที่ถูกใส่มากับรถเพื่อใช้ในยามฉุกเฉิน โดยจะใช้ยางอะไหล่เมื่อยางรถยนต์ที่เราใช้เกิดปัญหาขึ้น ไม่ว่าจะเป็นเรื่องของ ยางบวม , ยางรั่ว , หรือยางแตก ก็สามารถใช้ยางอะไหล่ในการเปลี่ยนได้ แต่ไม่สามารถใช้ในระยะทางที่ไกลได้และไม่สามารถขับขี่ด้วยความเร็วที่สูงเกินค่าที่กำหนดมาได้ ดังนั้นจึงต้องตรวจสอบและดูคำแนะนำในการใช้งานอย่างละเอียดและถี่ถ้วน เพื่อความปลอดภัยในขณะขับขี่

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save