เทคนิค "สลับยาง" รถยนต์ ช่วยอะไรได้บ้าง ?

สลับยาง

การที่รถยนต์จะสามารถวิ่งหรือเคลื่อนที่จากที่หนึ่งไปสู่อีกที่หนึ่งได้นั้น แน่นอนว่าจะต้องมียางรถยนต์ที่เป็นชิ้นส่วนสำคัญในการนำคุณไปสู่เป้าหมาย ซึ่งยางรถยนต์นั้นก็มีทั้งหมด 4 เส้น แล้วคุณเคยรู้หรือไม่ว่ายางรถยนต์ทั้ง 4 เส้นนั้น หากเกิดปัญหาในเรื่องของประสิทธิภาพหรืออายุการใช้งานต่าง ๆ ไม่จำเป็นที่จะต้องเปลี่ยนยางเป็นเซทใหม่ทั้งหมด แต่เราสามารถทำการสลับยางเพื่อช่วยให้ประหยัดค่าใช้จ่ายได้ วันนี้บทความของเราจึงมีเกร็ดความรู้ดี ๆ เรื่องการสลับยางที่จะทำให้เงินในกระเป๋าของคุณอยู่ในสภาพเดิมแบบงาม ๆ กันเลยค่ะ

การสลับยาง คืออะไร

สลับยาง คือ การนำยางรถยนต์มาสลับจากข้างหลังไปอยู่ข้างหน้า หรือจากข้างหน้าไปอยู่ข้างหลัง โดยมีวิธีการที่เฉพาะนั่นก็คือ หากจำเป็นที่จะต้องเปลี่ยนยางจากข้างหน้าให้มาอยู่ข้างหลังก็จะมีวิธีการที่ช่างทุกที่มักจะทำเหมือนกันนั่นก็คือการสลับข้างของยาง ซึ่งจะแตกต่างจากการนำยางข้างหลังมาสลับไว้ข้างหน้า เพราะยางข้างหลังที่จะนำมาใส่ไว้ข้างหน้านี้ไม่ต้องสลับฝั่งนั่นเอง

ทำไมต้อง สลับยาง

ยางรถยนต์ เป็นชิ้นส่วนที่เมื่อรถยนต์เกิดการเคลื่อนที่นั้นจำเป็นจะต้องเป็นส่วนที่เสียสละที่สุด เนื่องจากบริเวณหน้ายางรถยนต์จะต้องมีการสัมผัสกับพื้นถนนตลอดเวลา เพื่อควบคุมทิศทางการเดินรถให้สามารถเคลื่อนที่ไปได้ในทิศทางที่ต้องการ ปัญหาเกี่ยวกับเรื่องของยางรถยนต์จึงเป็นปัญหาอันดับต้น ๆ สำหรับผู้ที่ขับขี่รถยนต์ ที่มักจะประสบพบเจอ โดยเฉพาะการที่ยางรถยนต์เกิดการสึกกร่อน จนทำให้รู้สึกว่าการขับขี่ไม่เป็นดังใจเช่นเคย การสลับยางรถยนต์จึงสามารถเข้ามาช่วยเหลือปัญหาในด้านนี้ได้เป็นอย่างดี

โดยปกติแล้วยางรถยนต์นั้นจะมีทั้งหมด 4 ล้อ ซึ่งก็คือ ล้อหน้า 2 ล้อ และล้อหลังอีก 2 ล้อ โดยผู้เชี่ยวชาญเกี่ยวกับยางรถยนต์ส่วนใหญ่มักจะเห็นพ้องต้องกันว่ายางรถยนต์ข้างหน้าจะมีความสึกกร่อนและเกิดปัญหาง่ายกว่ายางรถยนต์ข้างหลัง ดังนั้นการสลับยางจากข้างหลังมาข้างหน้าจึงทำให้ผู้ใช้รถยนต์ประหยัดงบประมาณไปได้นั่นเอง ซึ่งช่างผู้เชี่ยวชาญก็แนะนำให้มีการสลับยางรถยนต์ทุก ๆ 6 เดือน และหลังจากการสลับยางรถยนต์แล้วจำเป็นอย่างยิ่งที่จะต้องดูแลอย่างดีและหมั่นนำตรวจเช็คสภาพรถยนต์เสมอเพื่อความปลอดภัยในการขับขี่รถยนต์บนท้องถนนนั่นเอง

สลับยาง ดีไหม

การสลับยางรถยนต์เป็นเพียงการเปลี่ยนตำแหน่งของยางจากข้างหลังมาอยู่ข้างหน้า ซึ่งการสลับยางนี้หากถามว่าดีไหม ก็ถือว่าดีในระดับหนึ่งเลยทีเดียว เนื่องจากการสลับยางรถยนต์เป็นการใช้ยางรถยนต์ทุกเส้นให้เกิดความคุ้มค่าและประโยชน์สูงสุด เพราะหากเราเปลี่ยนยางรถยนต์เป็นเซทใหม่เลยในครั้งเดียว ก็จะทำให้สิ้นเปลืองทรัพยากรมากขึ้น รวมถึงยังสิ้นเปลืองเงินในกระเป๋าอีกด้วย ดังนั้นการสลับยางทุก ๆ 6 เดือน หรือในทุก ๆ 10,000 กิโลเมตร ตามคำแนะนำของผู้เชี่ยวชาญจึงเป็นความคุ้มค่าที่ไม่ควรพลาดค่ะ

บทสรุป การสลับยาง

สลับยาง เป็นวิธีการหนึ่งที่จะทำให้การใช้งานของยางรถยนต์มีอายุการใช้งานที่ยางนานขึ้น โดยการสลับยางนั้นเป็นการเปลี่ยนตำแหน่งของนางรถยนต์ที่เคยอยู่ในที่เดิมให้มีการเปลี่ยนแปลง โดยจะเปลี่ยนจากข้างหน้าให้ย้ายไปอยู่ข้างหลัง ซึ่งก็มีวิธีการในการเปลี่ยนที่เฉพาะ เพราะการสลับยางนั้นจะต้องนำยางรถยนต์ที่เคยอยู่ข้างหน้าไปอยู่ข้างหลังและจำเป็นที่จะต้องสลับซ้ายขวา เนื่องจากทิศทางของดอกยางจะเป็นในลักษณะตรงกันข้าม ส่วนยางหลังที่จะต้องเปลี่ยนตำแหน่งมาอยู่ข้างหน้านั้นไม่ต้องสลับกันแต่อย่างใด ซึ่งวิธีนี้นั้นก็ช่วยให้เราประหยัดเงินในกระเป๋าได้ดีเลยทีเดียว

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save