อายุ ยางรถยนต์ เริ่มนับอย่างไร

รู้หรือไม่ว่ายางรถยนต์ที่เราเห็นวางขายอยู่ตามร้านขายยางนั้น แท้ที่จริงแล้วไม่ใช่ยางเก่าค่ะ ถึงแม้ว่าเมื่อดูที่แก้มยางแล้วจะเห็นปีที่ผลิตล่วงเลยมานานแล้วก็ตาม แต่นั่นก็เป็นเพียงอายุของยางรถยนต์ตั้งแต่เริ่มผลิตไม่ใช่อายุของการใช้งานยางรถยนต์เลย เพราะอายุของยางรถยนต์นั้นจะมีวิธีการนับเมื่อเริ่มใช้งานไม่ใช่เมื่อเริ่มทำการวางจำหน่าย ดังนั้นหากคุณอยากได้ยางรถยนต์แล้ว ก็หมดปัญหาเรื่องอายุของยางรถยนต์ที่ไม่แน่นอนไปได้เลยค่ะ โดยการที่เราจะรู้ว่ายางรถยนต์นั้นมีปีที่ผลิตเมื่อไหร่ก็จะสามารถดูได้ที่บริเวณแก้มยาง โดยจะมีเป็นสัปดาห์และปีที่ผลิตติดเอาไว้อยู่

ดูวันเกิดของยางรถยนต์

โดยการดูวันเกิดของยางรถยนต์นั้นก็จะมีเป็นรหัสสี่หลัก (WWYY) นั่นก็คือสัปดาห์และปีที่ผลิตเขียนติดกัน เช่น 0622 นี้ก็จะหมายถึงยางรถยนต์ที่ท่านเห็นอยู่นั้นเริ่มผลิตในสัปดาห์ที่ 6 ของ ปี 2022 หรือ 2222 ก็จะหมายถึงยางรถยนต์นี้เริ่มผลิตเมื่อสัปดาห์ที่ 22 ปี 2022 นั่นเองค่ะ เห็นไหมคะว่าเราสามารถดูวันเกิดของยางกันได้แบบง่าย ๆ เลย เพียงแค่ดูรหัสสี่หลักที่ติดมากับแก้มยางเท่านั้น ก็จะทำให้เราสามารถทราบได้ว่ายางรถยนต์นี้มีอายุกี่ปีแล้ว

แต่สำหรับการที่เราจะดูวันที่สิ้นสภาพของยางนั้นก็จะอยู่ที่เราค่ะว่าจะลืมเขาไหม เพราะยางรถยนต์จะเริ่มนับอายุการใช้งานเมื่อเริ่มใช้งานหรือเมื่อยางรถยนต์เริ่มสัมผัสกับพื้นถนนครั้งแรกนั่นเอง โดยอายุของมันเมื่อเราได้ขับขี่นั้นก็จะไม่แน่นอนค่ะ เพราะจขึ้นอยู่กับว่ายางรถยนต์ที่เราได้ใช้งานนั้นใช้ในการขับขี่แบบใด ใช้งานบ่อยหรือไม่ หรือเป็นยางประเภทไหน ก็จะมีความแตกต่างกันไปอย่างสิ้นเชิง แต่โดยปกแล้วอายุการใช้งานของยางจะอยู่ที่ 3-4 ปี หรือมากกว่านิดหน่อย

โดยหากคุณใช้รถยนต์ทุกวันนั้นยางก็จะสัมผัสกับพื้นถนนมากขึ้น ซึ่งเมื่อยางนั้นได้ถูกใช้งานมากขึ้นก็จะทำให้บริเวณตัวดอกยางเริ่มเสื่อมสภาพลง และทำให้การใช้งานนั้นมีประสิทธิภาพลดลงตามไปด้วย ซึ่งการใช้งานแบบนี้ก็ควรที่จะเปลี่ยนยางทุก ๆ 3-4 ปี แต่ในทางกลับกัน หากยางรถยนต์ของคุณใช้งานน้อยถึงน้อยมาก ก็ยังสามารถที่จะต่ออายุการใช้งานออกไปได้อีก หรือเลื่อนการเปลี่ยนยางออกได้ในเวลาที่มากขึ้นนั่นเอง ซึ่งก็สามารถใช้ได้นานถึง 4 ปีครึ่ง หรือใครอาจฟลุ๊คหน่อยก็ได้ถึง 5 ปี กันเลยทีเดียว

ซึ่ง 5 ปีนี้ถือว่ากินเวลานานมาก หากคุณยังเพิกเฉยไม่เปลี่ยนยางนั้นก็ไม่รับประกันว่าดอกยางของคุณจะยังคงสภาพดีอยู่หรือไม่ หรือกันเกาะพื้นถนนขณะขับขี่จะยังคงทำงานได้ดีอยู่หรือเปล่า แต่หากพูดกันตรง ๆ ก็คือไม่ว่าคุณจะใช้งานยางรถยนต์มากหรือน้อยแค่ไหน ก็ไม่ควรให้เกิน 3-4 ปีค่ะ เพราะนั่นเป็นช่วงเวลาที่ดีที่สุดในการเปลี่ยนยางใหม่แล้ว ยิ่งรถยนต์ที่มีการใช้งานของยางอย่างหนักนั้นก็อาจจะต้องตรวจสภาพของยางบ่อย ๆ เพื่อที่จะไม่ให้เกิดปัญหาแก้มยางแตกหรือดอกยางเสียนั่นเอง

บทสรุป

อายุการใช้งานของยางรถยนต์ จะเริ่มนนับเมื่อยางรถยนต์นั้นเริ่มสัมผัสกับพื้นของถนนเป็นครั้งแรก และจะมีอายุการใช้งานเพียง 3-4 ปี โดยประมาณ ซึ่งระยะเวลาเท่านี้ถือเป็นช่วงเวลาที่ดีที่สุดและเหมาะสมที่ควรจะเปลี่ยนยางใหม่ได้ ซึ่งหากคุณไปเจอยางที่มีรุ่นเก่าและมีปีที่ผลิตล่วงเลยมาประมาณหนึ่งแล้ว ก็ยังใช้งานได้ตามปกติค่ะ ไม่มีปัญหาอะไรก็ยังถือว่าเป็นยางใหม่อยู่ดี

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save