สาเหตุหลักของ ยางรถยนต์รั่ว กับ 3 วิธีแก้ไข ให้ตรงจุด

ยางรถยนต์รั่ว

หากคุณเป็นคนหนึ่งที่รักรถยนต์ของคุณแล้ว การดูแลทุกส่วนสำคัญของยางรถยนต์ให้ดีและมีประสิทธิภาพอยู่เสมอถือเป็นเรื่องใหญ่ ซึ่งในการขับขี่ในแต่ละครั้งนั้น ต่างก็มีปัญหาที่มักประสบกับรถยนต์ของเราบ่อย ๆ โดยเฉพาะเรื่องของ “ยางรถยนต์รั่ว” ที่บางทีเราเองก็ไม่ทราบสาเหตุที่แน่ชัด แล้วทำไมยางรถยนต์จึงรั่วได้ วันนี้บทความของเราจึงมีความรู้ดี ๆ เกี่ยวกับยางรถยนต์รู้ที่จะทำให้คุณสามารถเข้าใจถึงสาเหตุปัญหาและวิธีแก้ที่จะทำให้ยางรถยนต์ของคุณสามารถใช้งานได้อย่างปกติกันค่ะ

สาเหตุ ยางรถยนต์รั่ว

หากคุณกำลังขับรถเพื่อเดินทางไปยังสถานที่แห่งหนึ่งและสังเกตเห็นว่ายางรถยนต์ของคุณกลับมีขนาดของยางเส้นหนึ่งที่เล็กกว่าเส้นอื่น ๆ แล้วเติมลมเข้าไป แต่เมื่อเติมลมไปแล้วยางก็กลับมาเป็นเช่นเดิม นั่นแสดงว่ายางของคุณเข้าข่ายยางรถยนต์รั่วแล้วค่ะ โดยปกติยางรถยนต์ของเราจะมีการอ่อนตัวของตัวยางอันเนื่องมาจากอายุการใช้งานเป็นปกติอยู่แล้ว ซึ่งจะอยู่ที่ประมาณ 1-3 PSI ต่อเดือน แต่หากเกินไปมากกว่านี้ ก็อาจมีหลายสาเหตุที่ทำให้ยางรถยนต์รั่วได้

สาเหตุที่ทำให้ยางรถยนต์รั่ว เช่น การถูกสิ่งแปลกปลอมทิ่มตำยาง ไม่ว่าจะเป็น เหล็ก น็อต หรือตะปู โดยวัตถุเหล่านี้จะทิ่มตำยางรถยนต์ในบริเวณหน้ายางหรือแก้มยาง ซึ่งก็จะทำให้เกิดรูเล็ก ๆ ขึ้นมาโดยที่เราอาจไม่สามารถมองเห็นได้ด้วยตาเปล่า จึงทำให้ยางรถยนต์รั่วได้นั่นเอง และอีกหนึ่งสาเหตุที่ทำให้ยางรถยนต์รั่วก็คือ ปัญหายางชำรุด ซึ่งเกิดจากการใช้งานของยางรถยนต์ที่นานจนเกินไป หรืออาจใช้ยางรถยนต์ไม่ถูกกับถนนนั่นเอง การที่ยางรถยนต์รั่วจึงสามารถเกิดขึ้นได้ โดยบริเวณที่มักจะเกิดขึ้นก็คือบริเวณขอบยางส่วนใต้ล้อ ซึ่งหากใช้งานนานเกินไปก็จะทำให้ยางมีความอ่อนตัวลง หากยังใช้ขับขี่อยู่จะเป็นอันตรายมาก ๆ

แก้ไข ยางรถยนต์รั่ว

เมื่อเกิดปัญหายางรถยนต์รั่ว ก็ควรที่จะนำรถของคุณไปเช็คสภาพเป็นอันดับแรก ซึ่งก็มีวิธีแก้ไขปัญหาเหล่านี้ที่หลากหลาย เช่น

  1. ปะยาง

การปะยาง ถือเป็นสิ่งแรกที่เข้ามาในหัวเมื่อทราบว่ายางรถยนต์รั่ว โดยการปะยางจะเหมาะกับยางที่มีรูปรั่วหรือมีแผลไม่เกิน 6 มิลลิเมตร เพราะหากมีรอยรั่วที่ค่อนข้างไปทางยางรถยนต์แตกนั้นการปะยางก็อาจจะช่วยได้ยากค่ะ โดยการปะยางจะมีทั้งหมด 3 รูปแบบ นั่นก็คือ การปะยางแบบสตรีมร้อน , การปะยางแบบสตรีมเย็น , และการปะยางแบบยัดไหม

  1. เปลี่ยนจุ๊บลม

สาเหตุที่ทำให้ยางรถยนต์ของเรารั่วนั้นอาจไม่ได้เป็นผลมาจากยางรถยนต์ทั้งหมด แต่อาจเป็นเพราะอายุการใช้งานของจุ๊บลมยางที่นานจนเกินไป หรือการที่จุ๊บลมเก่านั่นเอง โดยการเปลี่ยนจุ๊บลมนี้ก็อาจจะทำให้ยางรถยนต์ที่เคยรั่วนั้นกลับมาใช้งานได้อย่างเป็นปกติอีกครั้ง

  1. การซ่อมล้อ

สำหรับสาเหตุของล้อคดจนทำให้เกิดยางรถยนต์รั่วนั้น วิธีการที่ดีที่สุดในการแก้ปัญหานี้ก็คือ การซ่อมล้อนั่นเอง โดยการซ่อมล้อนั้นมีหลากลหายวิธี ไม่ว่าจะเป็น การดัด การเคาะ การกรึง ที่จะทำให้คุณไม่ต้องเสียเงินจำนวนมากในการเปลี่ยนล้อใหม่นั่นเอง

บทสรุป ยางรถยนต์รั่ว

ยางรถยนต์รั่ว เป็นปัญที่มักจะเกิดขึ้นบ่อย ๆ สำหรับผู้ที่ใช้รถใช้ถนน โดยสาเหตุที่ทำให้ยางรถยนต์รั่วก็มีอยู่ด้วยกันหลายสาเหตุ แต่อย่างไรก็ตามทุก ๆ สาเหตุนั้นสามารถแก้ไขให้ยางรถยนต์ที่รั่วกลับมาเป็นยางสภาพปกติที่ใช้งานได้ดีอีกครั้ง โดยไม่จำเป็นต้องเปลี่ยนยางเส้นใหม่ให้เสียเงินแพง ๆ เลยค่ะ

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save