ดอกยางรถยนต์ คืออะไร ประเภท และ ความสำคัญ ?

ดอกยางรถยนต์

ยางรถยนต์ที่เราสามารถพบเห็นกันโดยทั่วไปนั้น เราอาจจะมองเพียงว่ามันก็เป็นเพียงยางทรงกลมที่มีส่วนช่วยให้รถยนต์ของเราสามารถเคลื่อนที่จากที่หนึ่งสู่อีกที่หนึ่งได้เท่านั้น แต่ภายในยางรถยนต์นั้นยังมีเทคโนโลยีที่หลากหลาย ที่จะสามารถช่วยให้ยางรถยนต์ของเราเกิดประสิทธิภาพในการเคลื่อนที่และยึดเกาะถนนได้ดียิ่งขึ้น หนึ่งในนั้นก็คือ “ดอกยางรถยนต์” และในวันนี้บทความของเราจะมานำเสนอเรื่องราวเกี่ยวกับดอกยาง ที่คุณเองก็อาจจะยังไม่รู้ถึงประโยชน์ที่แท้จริงของมัน จะเป็นอย่างไรบ้าง ไปดูพร้อม ๆ กันเลยค่ะ

ดอกยางรถยนต์ คืออะไร มีความสำคัญอย่างไร

ดอกยางรถยนต์ คือ ส่วนบริเวณหน้ายางที่จะคอยยึดเกาะพื้นถนน ทำให้รถยนต์สามารถควบคุมทิศทางได้อย่างแม่นยำ รวมถึงยังมีความสามารถในการช่วยให้รถยนต์ขับขี่ได้แม้สภาพของพื้นถนนจะเปียกก็ตาม โดยเมื่อถนนเปียกดอกยางรถยนต์จะทำงานร่วมกับรองยางรถยนต์ ซึ่งร่องยางรถยนต์ก็จะมีช่วยรีดน้ำออกและดอกยางก็จะเกาะพื้นถนนเอาไว้เพื่อไม่ใช้รถเสียการทรงตัวนั่นเอง ดอกยางจึงถือว่ามีความสำคัญมาก ๆ ในการขับขี่ ดังนั้นหากรู้สึกว่าการขับขี่รถยนต์มีการเคลื่อนที่ที่ผิดแปลกไปก็ไม่ควรลืมอายุการใช้งานของดอกยางรถยนต์และยางรถยนต์เองเพื่อความปลอดภัยในการขับขี่

ดอกยางรถยนต์ มีกี่แบบ

ดอกยางรถยนต์ มีทั้งหมด 4 แบบ คือ

1. ดอกยางละเอียด (Rip Pattern)

ดอกยางแบบละเอียด (Rip Pattern)” จะมีลักษณะเป็นแนวยาวตามเส้นรอบวง เหมาะสำหรับผู้ที่ขับขี่ในเมือง หรือบนถนนที่ไม่มีอุปสรรคมากมาย ซึ่งส่วนใหญ่จะเป็นทางเรียบนั่นเอง

2. ดอกยางแบบบั้ง (Lug Pattern)

ดอกยางแบบบั้ง (Lug Pattern)” จะมีลักษณะเป็นแบบบั้ง ๆ อยู่ตามบริเวณหน้ายางไปจนถึงแก้มยาง เป็นร่องลึก ๆ เป็นบั้งในแนวขวาง โดยดอกยางรถยนต์ในลักษณะนี้จะเหมาะกับถนนที่ค่อนข้างมีอุปสรรค ไม่ว่าจะเป็นถนนลูกรัง ถนนขรุขรุ หรือการขับรถเข้าป่า ซึ่งดอกยางบั้งจะมีอายุการใช้งานที่ค่อนข้างนานเนื่องจากตัวยางจะมีความแข็งแรงมาก จึงมีความทนทานมากนั่นเอง

3. ดอกยางแบบผสม (Rip Lug Pattern)

ดอกยางแบบผสม (Rip Lug Pattern)” เป็นดอกยางที่เป็นการรวมตัวกันของดอกยางทั้ง 2 ประเภท นั่นก็คือ ดอกยางละเอียดและดอกยางแบบบั้ง อยู่ในหน้ายางเดียวกัน โดยบริเวณที่เป็นส่วนของดอกยางละเอียดจะอยู่บริเวณกลางหน้ายางรอบวง ส่วนบริเวณที่เป็นดอกยางแบบบั้งจะอยู่บริเวณขอบหน้ายาง ซึ่งดอกยางแบบผสมนี้ จะสามารถขับขี่ได้ในถนนทุกรูปแบบทั้งเรียบและขรุขระ อีกทั้งยังมีความแข็งแรงและคงทนต่อการใช้งานอีกด้วย

4. ดอกยางแบบบล็อก (Block Pattern)

ดอกยางแบบบล็อก (Block Pattern)” จะมีลักษณะเป็นบล็อก ๆ เป็นรูปทรงสามเหลี่ยมหรือวงกลมที่สามารถสังเกตได้อย่างชัดเจน โดยส่วนที่เป็นบล็อก ๆ นี้ จะเป็นตัวช่วยที่ดีเมื่อขับรถเข้าป่า หรือการเดินทางในสภาพที่ถนนมีความขรุขระและมีอุปสรรคต่าง ๆ ดอกยางประเภทนี้จะสามารถพบเห็นได้มากในรถออฟโรด (Off Road) หรือพวกรถเดินป่ายกสูงทั้งหลายนั่นเอง

บทสรุป ดอกยางรถยนต์

ดอกยางรถยนต์ เป็นส่วนประกอบที่สำคัญของยางรถยนต์ที่จะช่วยให้การขับขี่ของเราในการเคลื่อนที่นั้น มีการบังคับทิศทางที่แม่นยำมากขึ้น อีกทั้งยังช่วยเพิ่มความปลอดภัยในขณะขับขี่เอถนนลื่นได้เป็นอย่างดี โดยดอกยางรถยนต์ทั้ง 4 แบบนี้ ต่างก็มีลักษณะของลายดอกที่ต่างกัน ดังนั้นการเลือกลายดอกยางให้เหมาะสมกับสถานที่ที่เรามักจะต้องเดินทางถึงเป็นเรื่องที่สำคัญมาก ๆ นั่นเอง

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save