ยางรถยนต์ ทำมาจากอะไร ?

ยางรถยนต์ ทำมาจากอะไร

เป็นที่ทราบกันดีว่า ยางรถยนต์นั้น มีหลากหลายรุ่นหลากหลายยี่ห้อซึ่งก็มีความแตกต่างกัน รวมถึงเทคโนโลยีต่าง ๆ ที่ได้มีการใส่เข้าไปในยางรถยนต์เพื่อให้ยางรถยนต์นั้น ๆ มีประสิทธิภาพก็มีความแตกต่างกันไปเช่นเดียวกัน แต่สิ่งที่เหมือนกันก็คงจะเป็นการวัสดุในการผลิต ซึ่งจะมีอะไรบ้างนั้น ในวันนี้บทความของเรามีคำตอบค่ะ

ยางรถยนต์ ทำมาจากอะไร

การผลิตยางรถยนต์ เป็นการนำเอายางพาราที่เราเห็นกันได้ทั่วไปในต่างจังหวัดนั้น มาผ่านกรรมวิธีที่หลากหลาย โดยทางโรงงานผลิตยางรถยนต์จะนำยางพาราที่ผ่านการกรีดจนได้เป็นน้ำสีขาวออกมานั้น มาทำให้เป็นแผ่น โดยใช้น้ำยาฆ่ายางเพื่อทำให้ยางเกิดความยืดหยุ่นและแข็งตัว จากนั้นก็จะได้ยางแบบเป็นรูปทรงแผ่นสี่เหลี่มออกมา เมื่อได้แผ่นยางในลักษณะนี้แล้วก็จะมีการรีดน้ำออกและนำไปผึ่งให้แห้งตามด้วยการอบรมควันยาง ด้วยการผ่านความร้อนนั่นเอง หลังจากนั้นก็จะนำยางที่ผ่านการอบรมควันแล้วมาอัดให้เป็นก้อน และนำไปสู่ขั้นตอนการผลิตยางรถยนต์ที่มีวัตถุดิบที่สำคัญในการผลิต ได้แก่ ยางธรรมชาติ , ผงเขม่าดำ , น้ำมัน รวมถึงสารเคมีสำคัญต่าง ๆ ที่ใช้ในการผลิตยางรถยนต์

ซึ่งขั้นตอนต่อไปก็จะนำเอาส่วนผสมทุกอย่างนี้รวมกันผ่านกระบวนการทำความร้อนและนำไปล้างน้ำแป้งเพื่อให้ยางเย็นตัวลง จนเกิดเป็นแผ่นยางสีดำตามที่เราเห็นและทางโรงงานก็จะนำเอาไปทดสอบในเรื่องความแข็งแรงต่าง ๆ ต่อไป และเมื่อทำการทดสอบต่าง ๆ เสร็จเรียบร้อยแล้วก็จะเข้าสู่กระบวนการผลิตในขั้นตอนต่อไป ซึ่งก็มีอุปกรณ์ที่ใช้อย่างหลากหลายเช่นกัน ไม่ว่าจะเป็น ผ้าใบ , ขอบลวด , และเส้นลวดเหล็ก และกว่าจะออกมาเป็นยางรถยนต์อย่างที่เราได้เห็นกันแบบเป็นรูปร่างสมบูรณ์นั้น ก็ต้องทำการผลิตทีละส่วน ๆ และนำมาประกอบกันในขั้นตอนสุดท้าย จึงจะเสร็จสมบูรณ์

ยางรถยนต์ คืออะไร

ยางรถยนต์ คือ ชิ้นส่วนหนึ่งของรถยนต์ที่มีการต่อเข้ากับตัวล้อรถยนต์ ซึ่งจะมีลักษณะเป็นทรงกลม มีสีดำ โดยยางรถยนต์นั้นจะมีสิ่งสำคัญที่ถือว่าเป็นตัวช่วยที่ดีในเรื่องของการยึดเกาะพื้นถนนและการควบควบทิศทางในระหว่างขับขี่ได้เป็นอย่างดี ซึ่งเราจะเรียกส่วนนี้ว่า “ดอกยาง” ที่ทำให้เราสามารถขับขี่รถยนต์ได้ทั้งในสภาพพื้นถนนปกติและในสภาพที่พื้นถนนมีน้ำขังนั่นเอง ภายในยางรถยนต์จะบรรจุไปด้วยก๊าซไนโตรเจน ที่จะทำให้ยางมีความแข็งแรง ทนทาน และสามารถเคล่อนที่ได้อย่างรวดเร็วมากยิ่งขึ้น

บริเวณหน้ายาง เป็นส่วนที่จะทำให้รถของเราปลอดภัยจากการเหยียบตำสิ่งแปลกปลอมต่าง ๆ รวมถึงยังเป็นส่วนที่สัมผัสกับพื้นถนน ซึ่งก็มีส่วนช่วยให้รถยนต์นั้นสามารถเคลื่อนที่ได้อย่างคล่องตัวมากยิ่งขึ้น และในบริเวณหน้ายางจะมีทั้งดอกยางตามที่เราได้เกริ่นไปข้างต้น รวมถึงร่องยางที่เป็นตัวการสำคัญเมื่อต้องขับรถบนถนนเปียก เพราะบริเวณร่องยางนี้เองที่จะช่วยให้รีดน้ำออกจากยางได้ดียิ่งขึ้น จึงสามารถช่วยลดความเสสี่ยงจากการเบรกไม่อยู่เมื่อถนนลื่นได้นั่นเอง

บทสรุป ยางรถยนต์ ทำมาจากอะไร

ยางรถยนต์ เป็นชิ้นส่วนของรถยนต์ที่มีกรรมวิธีในการผลิตที่หลากหลาย ซึ่งในแต่ละขั้นตอนนั้นจำเป็นอย่างยิ่งที่จะต้องใส่ใจอย่างเป็นพิเศษ เพราะการที่ทางโรงงานสามารถผลิตยางรถยนต์ที่มีคุณภาพดี มีความสามารถในการยึดเกาะพื้นถนนได้เป็นอย่างดี และมีการบังคับทิศทางของบริเวณพื้นถนนได้อย่างถูกต้องเหมาะสมนั้น ก็จะส่งผลดีต่อแบรนด์ยางรถยนต์นั้น ๆ อีกด้วย

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save