ยางเปอร์เซ็นต์ ยางมือสอง คืออะไร ?

สำหรับผู้ที่ใช้รถใช้ถนนทุกคน หรือไม่ได้ใช้ก็ตามที เชื่อว่าหลาย ๆ คน ก็มักจะเคยพบเห็นป้ายตามข้างทางหรือตามร้านยางรถยนต์ว่า ‘ยางเปอร์เซ็นต์’ หรือ ‘ยางมือสอง’ กันอยู่บ่อยครั้ง ซึ่งแน่นอค่ะว่าสำหรับคนที่ใช้รถยนต์ใหม่ ๆ นั้นก็อาจจะไม่รู้จักว่าเจ้าสองคำนี้มันคือยางอะไร อะไรคือยางเปอร์เซ็นต์ แล้วทำไมยางมือสองจึงสามารถนำมาใช้ได้อีก ซึ่งโดยส่วนตัวของเราเองนั้นก็เคยรู้สึกสงสัยในเรื่องนี้มาก่อนเช่นกันค่ะ แต่เมื่อได้รู้แล้ว ก็หมดข้อสงสัยไปในทันที วันนี้เราจึงอยากมาบอกต่อความหมายที่แท้จริงของยางทั้ง 2 ชนิดนี้กันว่ามันคืออะไร

ยางเปอร์เซ็นต์ หรือ ยางมือสอง

ในความเป็นจริงแล้วคำว่า ‘ยางเปอร์เซ็นต์’ ที่เราได้เห็นกันนั้น ก็คือยางมือสองนั่นแหละค่ะ ซึ่งยางเหล่านี้นั้นเป็นยางรถยนต์ที่ยังใช้ได้อยู่ เนื่องจากมีปัญหาของยางที่น้อยมาก ๆ และยังมีอายุการใช้งานเหลือ จึงถูกนำมาวางขายต่อสำหรับผู้ที่มีงบในการเปลี่ยนยางน้อย หรือสำหรับผู้ที่ต้องการเปลี่ยนยางชั่วคราวนั่นเอง ซึ่งอย่าเพิ่งตกใจกับคำว่ามือสองค่ะ เพราะส่วนใหญ่แล้วยางรถยนต์มือสองนี้ไม่ได้น่ากลัวอย่างที่คิด เพราะทางช่างนั้นเขาได้ทำการตรวจสภาพของยางมาแล้วว่ายังใช้งานได้หรือไม่และใช้ได้อีกกี่ปี

ยางเปอร์เซ็นต์หรือยางมือสองจึงสามารถใช้งานได้ในระเวลาสั้น ๆ เท่านั้น และสำหรับรถยนต์บางคันนั้น ก็อาจจะถอยออกมาจากศูนย์หรือเต็นท์บางแห่งแต่ไม่ถูกใจในยางที่ติดมากับรถ ก็จะมีการนำยางรถยนต์นั้นไปเปลี่ยนที่ร้าน ซึ่งทางร้านก็จะรับซื้อยางรถยนต์นั้นต่อเพื่อนำไปขายเป็นยางเปอร์เซ็นต์หรือยางรถยนต์มือสองในเวลาต่อมา โดยจะมีราคาที่ถูกกว่ายางมือหนึ่งอยู่มากเลยค่ะ ในบางเส้นถูกจนชนิดที่ว่าเราเองก็ยังไม่กล้าซื้อ ซึ่งราคาของมันนั้นก็จะอยู่ที่อายุการใช้งานจากเจ้าของเก่า

ซึ่งเราก็ได้บอกไปในบทความการนับอายุยางรถยนต์แล้วว่า เราจะเริ่มนับอายุขงมันเมื่อเริ่มใช้งานและขับขี่ ไม่ใช่สัปดาห์และปีที่ผลิต ดังนั้นหากอยากได้ยางเปอร์เซ็นต์หรือยางมือสองดี ๆ ก็ควรดูร้านที่ดี ๆ ที่มีความน่าเชื่อถือ อย่างใครที่อาศัยอยู่ในโซนภาคใต้นั้นก็จะมีร้านดี ๆ อยู่มากค่ะ ซึ่งสามารถเช็คได้ที่ www.fastfitthailand.com ซึ่งเปิดให้บริการในภาคใต้ถึง 14 สาขา โดยี่นี่นั้นเขาจะเด่นเรื่องของยางรถยนต์มาก ๆ หากอยากได้ยางรถยนต์มือสองที่มีคุณภาพดี ๆ และมีอายุการใช้งานที่ยาวนานพอสมควรนั้น ก็ลองแวะมาดูสาขาที่เปิดให้บริการในเว็บไซต์นี้ก่อนได้เลย

นอกจากนี้เขาก็ยังมียางรถยนต์มือหนึ่งจำหน่าย โดยราคาของยางรถยนต์ที่นี่บอกได้เลยค่ะว่าถูกที่สุดในภาคใต้แล้ว อีกทั้งยังมีสาขาให้เลือกไปถึง 14 แห่ง ดังนั้นหากใครสนใจอยากหายางเปอร์เซ็นต์ ยางมือสอง หรือยางมือหนึ่งดี ๆ ที่จะใช้ในการเปลี่ยนครั้งต่อไปนั้นก็อย่าลืมเข้าไปที่ www.fastfitthailand.com เพื่อสำรวจสาขาที่ใกล้บ้านของท่าน ซึ่งจะทำให้เกิดคามคุ้มค่าและประหยัดเงินในกระเป๋าได้เป็นอย่างดีนั่นเอง

บทสรุป

ยางเปอร์เซ็นต์หรือยางมือสองนั้น เป็นยางรถยนต์ที่ถูกใช้งานมาแล้วระยะหนึ่ง แต่ยังคงสามารถที่จะใช้งานต่อได้อีกระยะหนึ่ง จึงได้ถูกนำมาวางขายต่อ เหมาะสำหรับคนงบน้อยหรือคนที่ต้องการเปลี่ยนยางในช่วงระยะเวลาสั้น ๆ แต่หากรู้จักวิธีดูแลและขับขี่อย่างระมักระวังแล้วนั้น ก็จะทำให้อายุการใช้งานของยางดีตามไปด้วย

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save