ยางรถยนต์ใช้ได้กี่ปี ดีที่สุด !

ยางรถยนต์ใช้ได้กี่ปี

หัวใจสำคัญในการขับขี่รถยนต์ที่ผู้ขับขี่ทุกท่านจะต้องใส่ใจและดูแลให้มากไม่น้อยไปกว่าส่วนอื่น ๆ ของรถยนต์ นั่นก็คือ “ยางรถยนต์” นั่นเอง เพราะยางรถยนต์จะเป็นตัวช่วยสำคัญในการเคลื่อนที่ ที่จะทำให้คุณไปสู่จุดหมายได้อย่างปลอดภัย หากคุณเลือกยางรถยนต์ที่ดีทั้งราคาและคุณภาพ ก็จะเป็นประโยชน์ในการขับขี่ได้อย่างมาก แต่หากเลือกยางรถยนต์ที่คุณภาพต่ำก็อาจมีความเสี่ยงที่จะทำให้เกิดอันตรายได้ และอีกหนึ่งปัจจัยสำคัญที่ผู้ขับขี่ทุกท่านจำเป็นต้องรู้นั่นก็คือ “ยางรถยนต์ใช้ได้กี่ปี” เพื่อความปลอดภัยในการขับขี่นั่นเอง

ยางรถยนต์ใช้ได้กี่ปี

การใช้งานยางรถยนต์นั้น จะเริ่มนับจากวันที่คุณได้เริ่มขับขี่และใช้งาน โดยยางรถยนต์จะมีระยะเวลาในการใช้งานอยู่ที่ 3-4 ปี หรือหากเป็นยี่ห้อหรือรุ่นที่มีคุณภาพต่ำลงมา ก็อาจจะสามารถใช้ได้เพียง 2-2 ปีครึ่งเท่านั้น เพราะยางรถยนต์ก็มีส่วนที่พึงระวังในการขับขี่นั่นก็คือส่วนของดอกยางและหน้ายาง ที่ทำหน้าที่ในการควบคุมความเร็วและการเกาะพื้นสัมผัสของถนน อีกทั้งยังสามารถทำให้รถเคลื่อนที่ได้แม้ถนนลื่น ดังนั้นจึงจำเป็นอย่างยิ่งที่จะต้องรู้เกี่ยวกับปีที่ผลิต เพื่อที่จะสามารถคาดคะเนจำนวนปีในการใช้งานได้

โดยวิธีการดูปีที่ผลิตของยางรถยนต์นั้น สามารถดูได้ที่รหัสทั้ง 4 หลักบทแก้มยางที่ 2 ตัวแรกจะบ่งบอกถึงสัปดาห์ที่ทำการผลิตและบ่งบอกถึงปีที่ผลิตใน 2 ตัวหลัง ซึ่งหากเรารู้ว่ายางรถยนต์เส้นนั้น ๆ ถูกผลิตขึ้นเมื่อปีใดก็จะสามารถกำหนดและคากคะเนการเปลี่ยนยางรถยนต์ใหม่ได้ว่าควรเปลี่ยนยางรถยนต์ใหม่เมื่อใดนั่นเอง เช่น ยางรถยนต์ของคุณมีรหัส 4 หลัก คือ 2020 ซึ่งก็จะทำให้รู้ว่า 20 ตัวหน้า หมายถึง เริ่มผลิตในสัปดาห์ที่ 20 และ 20 ตัวหลัง หมายถึง ปีที่เริ่มผลิต ดังนั้นการเปลี่ยนยางรถยนต์ใหม่ก็ควรจะเกิดขึ้นในปี 2024 นั่นเอง

ยางรถยนต์ กี่ปีเปลี่ยน

ยางรถยนต์เป็นส่วนประกอบของรถยนต์ที่สำคัญมากอย่างหนึ่ง ซึ่งสำหรับผู้ใช้รถยนต์ทุกท่านแล้วก็จำเป็นอย่างยิ่งที่จะต้องมีการเปลี่ยนยางอยู่ตลอดช่วงเวลาที่ใช้ กล่าวคือ การเปลี่ยนยางรถยนต์ควรเปลี่ยนทุก 3-4 ปี นั่นเอง เนื่องจากดอกยางของรถยนต์เริ่มมีความสึกเนื่องจากผ่านการใช้งานมาอย่างยาวนาน และที่สำคัญเลยคือการเปลี่ยนยางรถยนต์ใหม่จะสามารถช่วยลดอันตรายต่าง ๆ ที่จะอาจเกิดขึ้นได้ขณะขับขี่

หากรถยนต์ของท่านถูกจอดเป็นเวลานานและมีการใช้ที่ไม่บ่อยเท่าไหร่นัก ก็สามารถที่จะยืดเวลาในการเปลี่ยนออกไปได้อีกครึ่งปีแต่ไม่ควรเกิน อย่างไรก็ตามหากมีรถยนต์ก็ควรช้านอย่างคุ้มค่าเพราะหากไม่ได้ใช้งานนั้นคุณอาจจะไม่จำเป็นต้องเปลี่ยนยางรถยนต์ก็จริง แต่ในเรื่องของแบตเตอรี่ที่อาจเสื่อมสภาพหรือหมดลงก็จะเป็นปัญหาที่ตามมาซึ่งก็ส่งผลให้รถเกิดปัญหาและเป็นเหตุที่ทำให้คุณต้องเสียทรัพย์เพิ่มอีกเช่นกัน

บทสรุป ยางรถยนต์ใช้ได้กี่ปี

ยางรถยนต์ที่เราเห็นกันบนถนนส่วนใหญ่ มักมีปีที่ผลิตแตกต่างกัน แต่อย่างไรก็ตามการใช้งานยางรถยนต์นั้นไม่ควรให้เกิน 4 ปี เนื่องจากอาจเกิดการสึกที่บริเวณดอกยาง หรือยางรถยนต์อาจมีสภาพที่เริ่มผิดปกติ ซึ่งเป็นสาเหตุที่ทำให้การขับขี่รถยนต์นั้นต้องมีความระมักระวังมากขึ้น ดังนั้นหากคุณอยากขับขี่รถยนต์บนท้องถนนอย่างสสบายใจ ก็ควรเปลี่ยนยางรถยนต์ทุก ๆ 3 หรือ 4 ปี เพื่อการใช้งานที่คุ้มค่า ยาวนาน และทำให้การขับขี่ของคุณปลอดภัยมากยิ่งขึ้นนั่นเอง

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save