วิธีดูยางรถยนต์ ปีที่ปลิต - หมดอายุ แบบเข้าใจง่าย

วิธีดูยางรถยนต์

ยางรถยนต์ หัวใจหลักของการขับขี่บนท้องถนนที่มีความสำคัญอย่ายิ่งในการบังคับงและควบคุมทิศทางของรถให้เคลื่อนที่ไปตามที่ต้องการ ซึ่งยางรถยนต์แต่ละรุ่นแต่ละยี่ห้อนั้น ต่างก็มีความแตกต่างกัน ทั้งในเรื่องของลายดอกยาง ซุ้มล้อ หน้ายาง ฯลฯ วันนี้บทความของเราจึงจะมาแนะนำวิธีดูยางรถยนต์ที่จะทำให้คุณสามารถสังเกตยางรถยนต์ของตัวเองได้ว่ามีปีที่ผลิตเมื่อไหร่และปีที่หมดอายุเมื่อไหร่จะรู้ได้อย่างไรว่ายางรถยนต์หมดอายุ เพื่อที่จะได้สินค้าที่มีคุณภาพและเหมาะสมมาใช้ในการขับขี่

วิธีดูยางรถยนต์ หมดอายุ

ถึงแม้ว่ายางรถยนต์จะมีการดีไซน์และเทคโนโลยีในการผลิตที่แตกต่างกันในแต่ละรุ่นแต่ละยี่ห้อ แต่สิ่งที่ยางรถยนต์ทุกรุ่นทุกยี่ห้อจะต้องมีเหมือนกันนั่นก็คือ “ปีที่ผลิต” ซึ่งปีที่ผลิตนี้เองที่สามารถบอกได้ว่าเมื่อไหร่ยางรถยนต์จะหมดอายุ โดยบริเวณแก้มยางจะมีรหัสอยู่ได้กัน 4 ตัว เช่น 2022 และในทั้ง 4 ตัวนี้ก็มีความหมายเช่นเดียวกัน ซึ่ง 20 จะสื่อถึงสัปดาห์ที่ยางรถยนต์นั้น ๆ ถูกผลิต ส่วน 22 จะสื่อถึงปีที่ยางรถยนต์นั้น ๆ ถูกผลิตนั่นเอง

โดยยางรถยนต์ส่วนใหญ่จะมีอายุการใช้งานเพียง 3-4 ปีเท่านั้น หากเกินช่วงเวลาเหล่านี้ ก็ไม่รับประกันในเรื่องของความปลอดภัยต่าง ๆ เพราะเป็นที่ทราบกันดีว่าการขับขี่รถยนต์นั้น ดอกยางถือเป็นตัวช่วยในการบังคับทิศทางของรถให้วิ่งไปในเส้นทางที่ต้องการได้เป็นอย่างดีรวมถึงยังสามารถเกาะถนนเมื่อถนนลื่นได้อีกด้วย และวันใดที่ดอกยางสึกและเริ่มหมดสภาพก็เป็นไปได้ว่าการขับขี่รถยนต์นั้นจะต้องมีความระมักระวังมากขึ้น ซึ่งทางที่ดีแนะนำให้ผู้ใช้รถยนต์ทำการเปลี่ยนยางทุก 4 ปี เพื่อความปลอดภัยต่อรถของท่านและตัวของท่านเอง

วิธีดูยางรถยนต์ ปีที่ผลิต

ใครว่ามือใหม่เรื่องรถยนต์จะไม่สามารถดูปีที่ผลิตยางรถยนต์ได้ เพราะหากคุณรู้ความหมายของเลข 4 หลัก ที่แก้มยางรถยนต์คุณก็จะสามารถเข้าใจได้เป็นอย่างดีว่ายางรถยนต์นั้น ๆ มีปีที่ผลิตเมื่อไหร่ โดยยางรถยนต์จะไม่บอกวันผลิตเป็นวันที่ แต่จะบอกเป็นสัปดาห์แทน อย่างเช่นที่ได้ยกตัวอย่างไปเบื้องต้นนั่นก็คือ 2022 ที่ 20 หมายถึง สัปดาห์ที่ยางรถยนต์นั้นได้ทำการผลิตขึ้นมา และ 22 ก็หมายถึงปี ค..2022 ซึ่งเป็นปีที่ทางโรงงานได้ทำการผลิตยางรถยนต์ขึ้นมานั่นเอง

ทั้งนี้การรู้ปีและสัปดาห์ที่ผลิตยางรถยนต์นั้น จะเป็นตัวช่วยที่ดีในการเลือกยางรถยนต์ให้มีคุณภาพและมีอายุการใช้งานที่ยาวนาน เหมาะสมกับราคา แต่อย่างไรก็ตามหากเราไปซื้อยางรถยนต์แล้วถูกแนะนำว่าเป็นยางรถยนต์รุ่นที่เก่าแล้ว อย่างเช่นนับถอยหลังไป 3-4 ปี แต่มีราคาที่ถูกกว่า ก็ไม่มีปัญหาเพราะอายุการใช้งานของยางรถยนต์จะเริ่มนับเมื่อคุณได้ใช้งานมันแล้วนั่นเอง จึงเหมาะมาก ๆ สำหรับผู้ที่มีงบจำกัดในการเปลี่ยนยางรถยนต์ใหม่ ซึ่งก็มีราคาแพงไม่เบา

บทสรุป วิธีดูยางรถยนต์

วิธีดูยางรถยนต์ ว่าผลิตเมื่อไหร่และจะหมดอายุตอนไหนนั้น ขึ้นอยู่กับตัวเลขทั้ง 4 หลัก ที่ปรากฏอยู่บนแก้มยางรถยนต์ เนื่องจากการดูเลขทั้ง 4 หลักนี้จะช่วยให้คุณสามารถทราบได้ว่าควรซื้อยางในปีนั้น ๆ หรือไม่ เพราะหากเป็นปีที่เก่าเกินไปก็อาจสี่ยงได้ยางเก่าหรือยางเปอร์เซ็นต์มาใช้งาน โดยที่เราอาจไม่รู้เลยว่ายางนั้นมีระยะการใช้งานมานานเท่าไหร่แล้ว ดังนั้นการรู้วิธีดูยางรถยนต์จึงถือเป็นเรื่องใกล้ตัวของผู้ขับขี่รถยนต์ทุกท่านที่ควรรู้เป็นอย่างยิ่ง

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save